Golf Tour
QC Tour Golf Cả Nước

Eagle Golf là gì? Những thông tin hữu ích golfer nhất định phải nằm lòng

Thứ hai, 17/04/2023, 15:08 GMT+7

Eagle golf là gì luôn là điều được nhiều golfer tìm hiểu. Đây là một thuật ngữ phổ biến, dùng để chỉ thành tích thi đấu cực kỳ ấn tượng của golfer. Cùng tìm hiểu xem Eagle golf có nghĩ là gì và nó được tính như thế nào nhé.

Banner Tour

Golf là một bộ môn thể thao vô cùng hấp dẫn, đã có lịch sử hàng trăm năm phát triển thu hút ngày càng nhiều người tham gia. Tuy nhiên đây cũng luôn được xem là một môn thể thao khá khó vì người chơi sẽ cần tìm hiểu và nắm rõ hệ thống rất nhiều thuật ngữ khác nhau. Càng hiểu rõ các thuật ngữ, golfer sẽ càng tăng thêm hiệu quả khi tập luyện cũng như thi đấu. Một trong những thuật ngữ rất quan trọng mà golfer nên nắm được đó chính là eagle golf. Vậy Eagle golf là gì? Cách tính điểm eagle trong golf như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch trong và ngoài nước


1 – Eagle golf là gì? Những thông tin golfer nhất định phải biết

Eagle là một thuật ngữ khá phổ biến trong golf, được ở rộng từ thuật ngữ Birdie. Như chúng ta đã biết golfer ra đời tại Scotland từ cách đây hàng trăm năm. Trong tiếng Scotland “Eagle” có nghĩa là “Đại bàng” được xem như vua của các loài chim. Chính vì vậy Eagle được sử dụng để mô tả những cú đánh tốt hơn cả Birdie.

 

eagle golf là gìEagle là một thuật ngữ khá phổ biến trong golf

Thuật ngữ eagle được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1919 tại Anh quốc. Về sau, thuật ngữ này đã được công nhận chính thức bởi Hiệp hội Golf thế giới và được sử dụng rộng rãi cho đến tận ngày nay. Cụ thể Eagle là thuật ngữ dùng để chỉ khi golfer đưa bóng vào lỗ ít hơ 2 gậy so với số gậy quy định tại hố golf đó. Bạn có hể hiểu đơn giản rằng golfer sẽ đạt eagle nếu đưa bóng vào hố chỉ với 3 gậy ở hố par 5, 2 gậy tại hố par 4 hoặc 1 gậy ở hố par 3. Luật golf quốc tế năm 2019 cũng quy định rằng tại các giải đấu không chuyên, không treo thưởng bằng tiền mặt cho các golfer khi được eagle.

 

eagle golf là gìThuật ngữ Eagle được mở rộng từ Birdie. Ảnh: Golfcity


2 – Cách tính điểm eagle golf như thế nào?

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết eagle golf là gì rồi đúng không nào? Vậy cụ thể điểm eagle được tính như thế nào.


2.1 – Eagle trên par 5

Phần lớn các golfer đều cho rằng để đạt eagle khi thi đấu là điều cực kỳ khó. Rất nhiều golfer chuyên nghiệp dù đã thi đấu nhiều năm nhưng vẫn chưa thể đạt được eagle. Xét về độ khó, Eagle trên par 5 sẽ dễ đạt được hơn. Chính vì vậy số golfer đạt Eagle par 5 theo thống kê cũng chiếm đa số.

 

eagle golf là gìSố lượng golfer đạt Eagle trên par 5 vẫn nhiều hơn cả. Ảnh: Pinterest

Thông thường, Eagle Par 5 sẽ được bắt đầu từ một cú đánh dài đưa bóng bay cao và xa. Tiếp đến là cú đánh thứ 2 để đưa bóng tới vị trí green và cuối cùng là cú đánh putt đầy khéo léo và tinh tế để đưa bóng vào lỗ. Trong một vài trường hợp, golfer có thể thực hiện cú đánh từ fairway để đạt Eagle.


2.2 – Eagle trên hố par 3 và par 4

Hố par 4 được xem là thử thách lớn nhất dành cho các golfer muốn đạt Eagle bởi nó cực kỳ khó. Par 3 lại có phần đơn giản hơn vì golfer chỉ cần thực hiện cú đánh đưa bóng đến lỗ trong một stroke.

 

eagle golf là gìTỷ lệ đạt Eagle trên par 4 cực kỳ khó. Ảnh: Golfgroup


2.3 – Double Eagle

Cảnh giới cao nhất của Eagle đó chính là Double Eagle hay còn được gọi là Albatross. Thuật ngữ này dùng để chỉ những trường hợp golfer thực hiện ba cú đánh dưới par tại một hố. Thực tế để đạt được Double Eagle, golfer cần phải có nhiều năm kinh nghiệm, cùng trình độ, kỹ thuật cực kỳ cao. Để làm được điều này, người chơi sẽ phải thực hiện cú đánh đưa bóng vào lỗ stroke thú 2 trên hố par 5 hoặc một lỗ trên par 4. Trường hợp này cực kỳ phức tạp và rất khó để có thể đánh được chuẩn xác.

 

eagle golf là gìDouble Eagle còn được gọi là Albatross


3 – Điểm qua một số kỷ lục Eagle tại Việt Nam

Mặc dù Eagle là rất khó tuy nhiên tại Việt Nam cũng đã có một số golfer đạt được thành tích này và để lại những ấn tượng nhất định.

Kỷ lục đầu tiên chúng tôi muốn nhắc đến thuộc về golfer sinh năm 1975 Mai Tất Thắng. Anh đã xuất sắc dành được thành tích Double Eagle tại giải đấu được tổ chức tại sân golf Đồng Mô vào tháng 1 năm 2016. Cùng trong năm 2016, vào tháng 10 golfer Nguyễn Văn Việt cũng đã dành Double Eagle tại sân FLC Golf Links Sầm Sơn.

Nếu theo dõi giải Mercedes Trophy được tổ chức vào ngày 8 tháng 8 năm 2019 chắc hẳn bạn sẽ biết đến cú Albatross cực kỳ ấn tượng của golfer đến từ Hà Nội Đỗ Thanh Trung. Anh đã đạt thành tích này ở hố 3 par 4 tại sân golf Tân Sơn Nhất ở khoảng cách 292 yards.

 

eagle golf là gìTại Việt Nam cũng đã có nhiều golfer đạt Eagle với thành tích hết sức ấn tượng

Một số thành tích Eagle cũng rất nổi bật không thể không nhắc đến đó chính là cú Double Eagle của golfer Tăng Thị Nhung tại giải Thailand Ladies Open và golfer Phạm Anh Minh, người Việt Nam đầu tiên dành Double Eagle và Hole In One chỉ trong khoảng thời gian 10 ngày.

Năm 2020, kỷ lục 3 Eagle liên tiếp trong 3 ngày đã được xác lập bởi golfer trẻ Đặng Quang Anh. Trong đó hai điểm Eagle đầu tiên đạt được tại hố 10 và điểm Eagle còn lại tại hố số 6.

 

eagle golf là gìGolfer trẻ Đặng Quang Anh

Trên đây là một số thông tin về Eagle. Hy vọng rằng qua đó bạn đã hiểu được Eagle golf là gì và đạt được những thành tích ấn tượng trọng luyện tập cũng như thi đấu. Đừng quên lựa chọn những tour du lịch golf hấp dẫn của chúng tôi nhé.

>> Xem thêm: Tổng hợp những hình phạt trong golf phổ biến nhất golfer nhất định phải biết

Ảnh: Internet

Quỳnh Hương

Theo Báo Thể thao Việt Nam
Banner Tour Golf
DMCA.com Protection Status