Golf Tour
QC Tour Golf Cả Nước

Gậy âm trong golf là gì? Bật mí bí quyết giúp bạn đạt điểm gậy âm cao khi thi đấu

Thứ tư, 12/06/2024, 22:21 GMT+7

Điểm gậy âm trong golf là gì? Làm cách nào để golfer có thể đạt điểm gậy âm tốt nhất khi thi đấu? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Banner Tour

Golf là một bộ môn thể thao hấp dẫn nhưng lại khá khó. Ngoài những kỹ thuật quan trọng thì bộ môn thể thao quý tộc này còn có rất nhiều thuật ngữ, đòi hỏi các golfer phải có thời gian dài tìm hiểu, học tập cũng như luyện tập thì mới có thể nắm được. Một trong số những thuật ngữ cực kỳ quan trọng trong cách tính điểm mà bất cứ golfer nào cũng phải biết đó chính là điểm gậy âm. Vậy điểm gậy âm trong golf là gì? Làm cách nào để golfer có thể đạt điểm gậy âm tốt nhất khi thi đấu? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch trong và ngoài nước


1 – Gậy âm trong golf là gì?

Một trong những khâu quan trọng nhất và cũng khó nhất khi chơi golf đó là việc tính điểm. Nó đòi hỏi các golfer phải nắm được cũng như hiểu rõ các thuật ngữ cũng như cách tính điểm khá phức tạp, đặc biệt với những người mới chơi.

 

gậy âm trong golfGậy âm trong golf là gì. Ảnh: Golfnews

Gậy âm trong golf là một thuật ngữ khá quan trọng, được dùng để chỉ tổng số gậy mà người chơi không sử dụng đến trong suốt trận đấu. Số gậy âm này nằm trong tổng số gậy tiêu chuẩn được quy định tương ứng với số hố golf trên sân. Như vậy nếu bạn có tổng số gậy âm trong golf càng thấp thì tỷ lệ dành chiến thắng của bạn sẽ càng cao.

 

gậy âm trong golfMọi golfer đều mong muốn có được điểm âm gậy tốt nhất. Ảnh: Mytour


2 – Cách tính điểm gậy âm trong golf như thế nào?

Cách tính điểm gậy âm trong golf cũng không có gì quá phức tạp. Chỉ cần lên sân thi đấu, luyện tập vào buổi là bạn sẽ có thể nắm được. Luật golf 18 lỗ quy định rằng golf có thể đánh tất cả 72 gậy trong một vòng đấu. Trong đó có 10 hố được đánh 4 gậy tiêu chuẩn, 4 hố đánh 3 gậy tiêu chuẩn và 4 hố đánh 5 gậy tiêu chuẩn. Ví dụ khi đánh những hố có 3 gậy tiêu chuẩn, người chơi sẽ phải tính toán làm sao để có thể đưa bóng vào hố sau tối đa 3 cú đánh. Các gậy golf luôn có số lượng khác nhau vì vậy độ dài đến các hố golf cũng sẽ khác nhau.

 

gậy âm trong golfCách tính điểm gậy âm trong golf cũng không có gì phức tạp. Ảnh: vietnamgolf

Để hiểu rõ hơn về gậy âm trong golf, chúng ta sẽ cùng lấy một ví dụ cụ thể như sau: Bạn đang muốn đưa bóng vào một hố golf có số gậy tiêu chuẩn được quy định là 4. Tức là bạn sẽ phải cố gắng đưa bóng vào hố trong vòng 4 cú đánh.

  • Trong trường hợp sau 4 cú đánh bạn đưa được bóng vào lỗ thì khi đó bạn sẽ đạt chuẩn par.
  • Trường hợp bạn chỉ sử dụng 3 gậy đã có thể đưa bóng vào lỗ thì bạn sẽ được nhận mức điểm là 1, hay còn gọi là điểm Birdie.
  • Trường hợp bạn đưa bóng vào lỗ dưới 2 gậy bạn sẽ đạt điểm 2.
  • Còn trong trường hợp bạn cần thực hiện đến 5 cú đánh mới có thể đưa bóng vào lỗ bạn sẽ đạt điểm +1, hay còn gọi là điểm Bogey.

Sau khi kết thúc vòng đấu 18 hố golf, bạn sẽ tiến hành cộng tất cả các điểm số đạt được ở mỗi hố golf lại với nhau để tính ra kết quả cuối cùng để đạt được điểm Handicap. Đối với các golfer chuyên nghiệp, mức điểm handicap của họ thường nằm trong khoảng từ 0 – 3.

 

gậy âm trong golfCách tính điểm gậy âm trong golf. Ảnh: golfcity

Nếu golfer có điểm handicap dưới 10 thì có nghĩa kỹ thuật của golfer đó cũng khá tốt.


3 – Những bí quyết giúp bạn có thể đạt được điểm gậy âm tốt

Khi thi đấu trên sân, bất cứ golfer cũng đều mong muốn điểm gậy âm trong golf của mình càng thấp càng tốt. Dưới đây là những bí quyết bạn có thể áp dụng để có thể đạt được mức điểm gậy âm tốt nhất:

Có chiến thuật thông minh: Khi chơi golf, điều quan trọng nhất đó là bạn phải tập luyện chăm chỉ và đúng cách, xác định mục đích và chiến thuật rõ ràng. Điều này sẽ giúp bạn có được những cú đánh tốt. Sau khoảng thời gian dài chơi golf, golfer có thể hình dung vị trí, khoảng cách, quỹ đạo bay của bóng để có thể rút ngắn số gậy golf cần thực hiện.

 

gậy âm trong golfĐể đạt điểm gậy âm tốt bạn cần có chiến thuật thông minh. Ảnh: Alegolf

Lựa chọn gậy golf phù hợp: Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn có thể đạt được điểm gậy âm trong golf tốt đó là lựa chọn được những cây gậy phù hợp. Những cây gậy phù hợp là những cây gậy có các thông số phù hợp nhất với thể trang, kỹ thuật cũng như kinh nghiệm của người chơi. Điều này sẽ mang đến sự ổn định, sự tự tin cho các golfer để có thể thực hiện những cú đánh hoàn hảo.

 

gậy âm trong golfLựa chọn được những cây gậy phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Ảnh: Techgolf

Tập luyện thường xuyên: Để chơi golf tốt, bạn cần thường xuyên lên sân tập luyện, thi đấu cọ sát và tích lũy kinh nghiệm. Hãy cố gắng rèn luyện, học hỏi để nâng cao trình độ bản thân, từ đó có thể hoàn thành vòng đấu với số gậy ít nhất.

 

gậy âm trong golfĐừng quên thường xuyên luyện tập. Ảnh: Golfnews


4 – Người lập kỷ lục về gậy âm trong golf là ai?

Trên thế giới đã có nhiều golfer đạt được những kỹ lục vô cùng ấn tượng về số gậy âm. Trong đó nổi tiếng nhất phải nói đến In Gee Chun, một golfer người Hàn Quốc. Vào ngày 18 tháng 9 năm 2016, golfer đã lập kỷ lục với 21 gậy âm. Cho đến tận bây giờ, vẫn chưa có golfer vượt qua được kỷ lục này.

 

gậy âm trong golfIn Gee Chun - Nữ golfer giữ kỷ lục về điểm gậy âm với thành tích -21 gậy. Ảnh: Golfnews

Với thành tích ấn tượng 21 gậy âm sau khi hoàn thành 18 hố, In Gee Chun đã lên ngôi vô địch tại giải Evian Championship. Trước In Gee Chun, người nắm giữ kỷ lục về số gậy âm trong golf là Henrik Stenson, với thành thích 20 gậy âm tại một giải Open tổ chức vào năm 2016. Bên cạnh đó còn có Jason Day đạt thành tích 20 gậy âm tại giải PGA Championship 2015.

Trên đây là những thông tin về gậy âm trong golf. Hy vọng rằng qua đó bạn đã nắm được gậy âm trong golf là gì, từ đó chăm chỉ luyện tập để có thể đạt được kết quả gậy âm tốt nhất khi thi đấu. Bên cạnh đó đừng quên lựa chọn những tour du lịch golf hấp dẫn của chúng tôi.

>> Xem thêm: Bật mí bí quyết cứu bóng khỏi vùng cỏ rough các golfer nhất định phải nằm lòng

Quỳnh Nguyễn

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)

Tour gold nổi bật

DMCA.com Protection Status