Golf Tour
QC Tour Golf Cả Nước

Tổng hợp những hình phạt trong golf phổ biến nhất golfer nhất định phải biết

Thứ sáu, 14/04/2023, 11:23 GMT+7

Hiểu rõ về các hình phạt trong golf là điều cần thiết đối với mọi golfer khi tham dự các giải đấu để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả thi đấu chung cuộc.

Banner Tour

Golf là một bộ môn thể thao hấp dẫn và có hệ thống các quy tắc, luật lệ khá phức tạp. Nếu không nắm rõ các điều luật, quy định golfer sẽ có thể phải nhận các hình phạt khác nhau. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thi đấu. Bởi thực tế đã cho thấy có rất nhiều golfer mặc dù trình độ, thành tích tốt hơn nhưng chỉ vì không nắm rõ luật nên phải chịu hình phạt, làm mất đi cơ hội đạt giải vào các golfer khác. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích về các hình phạt trong golf, giúp bạn thêm phần tự tin để thực hiện những cú đánh chất lượng và đạt được kết quả thi đấu tốt nhất.

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch trong và ngoài nước


1 – Tìm hiểu về tiêu chuẩn của sân golf 18 lỗ

Trước khi tìm hiểu về các hình phạt khi chơi golf, bạn cần nắm rõ các tiêu chuẩn của một sân golf. Phần lớn các sân golf tại Việt Nam đều là sân 18 lỗ và hầu hết các giải đấu nghiệp dư hay chuyên nghiệp cũng đều sử dụng sân 18 lỗ.

 

hình phạt trong golfTổng hợp các hình phạt phổ biến trong golf

Một sân golf 18 lỗ đạt tiêu chuẩn cần có lỗ par 3 chuẩn, par 4, par 5 chuẩn. Một hố đạt tiêu chuẩn có chiều dài từ 230 đến 430 yard. Các thành phần cơ bản mà bất cứ sân golf nào cũng phải có:

Teebook:  Đây là vị trí phát bóng đầu tiên của một hố golf.

Fairway: Đường bóng lăn được thiết kế các đường cỏ dài.

Bunker: Hay hố cát được thiết kế trên sân để tăng thêm các thử thách cho golfer.

Rough: Các thử thách như bụi co dại, bụi cây rậm,…

Lake: Bẫy nước

Green: Vùng cỏ được cắt mịn, có cắm một lá cờ màu đỏ để nhận biết nơi nơi golfer cần đưa bóng đến để đánh bóng vào lỗ.

 

hình phạt trong golfNắm chắc các quy định phạt là điều cần thiết đối với các golfer


2 – Tổng hợp các hình phạt phổ biến nhất trong golf

Các hình phạt trong golf đều được quy định rất rõ ràng, cụ thể. Dưới đây là một số trường hợp lỗi bị phạt phổ biến nhất bạn nên biết:

Trường hợp 1: Khi đang chơi theo thể thức stroke play, nếu golfer đánh bóng ra khỏi khu vực tee box sẽ phải chịu hình phạt 2 gậy. Đồng thời golfer sẽ phải đánh bóng tại từ tee ground.

 

hình phạt trong golfVới thể thức strock play nếu golfer đánh bóng ra khỏi khu vực tee box sẽ phải chịu hình phạt 2 gậy

Trường hợp 2: Mỗi golfer khi lên sân thi đấu đều cần phải mang theo bóng golf của riêng mình. Tuy nhiên không ít golfer lại đánh nhầm bóng của đối thủ. Đối với trường hợp này, golfer sẽ phải chịu phạt 2 gậy và thực hiện lại cú đánh bằng bóng của mình.

Trường hợp 3: Khi thực hiện đánh bóng đi, nếu bóng bị thay đổi hướng bởi chính đồng đội, caddie hoặc chính người chơi thì người chơi sẽ phải nhận hình phạt 1 gậy.

 

hình phạt trong golfGolfer cũng sẽ bị phạt 1 gậy nếu để bóng thay đổi hướng

Trường hợp 4: Nếu người chơi thực hiện di chuyển các vật tự nhiên như lá cây, cỏ,… mà làm dịch chuyển bóng thì sẽ bị phạt 1 gậy và phải đặt đánh bóng lại tại đúng vị trí cũ.

Trường hợp 5: Khi bóng rơi vào trong bẫy cát, người chơi có thể nhận hình phạt 1 gậy để thả bóng bên ngoài.

Trường hợp 6: Nếu bóng rơi vào bẫy nước, người chơi có thể thực hiện đánh bóng ở vị trí bóng nằm và nhận hình phạt 1 gậy sau đó:

  • Thực hiện đánh lại ở vị trí đã đánh trước đó.
  • Thả bóng ở vị trí nằm phía sau bẫy nước sao cho bóng nằm ở trên đường thẳng nối từ hố golf đến điểm cắt cuối cùng tại ranh giới bẫy nước.

Trường hợp 7: Khi người chơi để bóng rơi vào OB hoặc làm mất bóng đầu tiên thì ẽ bị phạt 1 gậy.

Trường hợp 8: Nếu để bóng rơi vào bẫy cọc đỏ, người chơi có thể lựa chọn 1 trong 2 phương án chịu phạt 1 gậy hoặc thả bóng 2 gậy tại:

  • Khu vực có điểm cắt cuối cùng của bóng khi đi vào ranh giới bẫy nước.
  • Vị trí đối diện bên kia của bẫy so với điểm cắt cuối cùng của bóng khi đi vào ranh giới bẫy nước.


3 - Một số trường hợp bị phạt gậy 18 lỗ tiêu biểu golfer nên biết


Trường hợp 1: Ghi sai điểm số

Khi thi đấu tại giải chuyên nghiệp FLC Masters 2018, tại số 18 par 4, golfer Lê Hữu Giang đã thực hiện cú đánh lỗi khiến bóng không rơi vào fairway và lại tự ý di chuyển bóng. Tuy nhiên thay vì việc đưa bóng về vị trí cũ, golfer này lại thực hiện cú đánh ngay lập tức. Hành động này đã vi phạm luật golf khiến anh phải chịu hình phạt trong golf là 2 gậy.

 

hình phạt trong golfKhi thi đấu golfer cần ghi đúng điểm số của mình

Tuy nhiên điều đáng nói nằm ở chỗ khi nộp bảng điểm, golfer Lê Hữu Giang lại không công thêm 2 gậy bị phạt vì vậy anh đã bị ban tổ chức truất quyền thi đấu.


Trường hợp 2: Sử dụng gậy golf không đạt tiêu chuẩn

Theo quy định, gậy golf đạt tiêu chuẩn được xét theo: vật liệu sản xuất, chiều dài, trọng lượng, độ nén mặt gậy,… Tuy nhiên tại giải FLC Masters 2018, 2 golfer Kim Gwang Tae và Phạm Đồng Dùng đã sử dụng gậy không đúng tiêu chuẩn. BTC cũng đã quyết định loại 2 golfer này khỏi giải đấu.

 

hình phạt trong golfSử dụng gậy đúng tiêu chuẩn là điều vô cùng quan trọng các golfer cần phải lưu ý

Phải nhận các hình phạt trong golf là điều không golfer nào mong muốn. Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về các trường hợp bị phạt phổ biến trong golf để không gặp phải những tình huống phạt này. Đừng quên lựa chọn những tour du lịch golf hấp dẫn của chúng tôi nhé.

>> Xem thêm: Tất tần tật những thông tin golfer cần biết về khoảng cách đánh của gậy golf

Ảnh: Internet

Quỳnh Hương

Theo Báo Thể thao Việt Nam
Banner Tour Golf
DMCA.com Protection Status