QC Tour Golf Cả Nước
Golf Tour

Shank golf là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi shank trong golf

Thứ tư, 08/11/2023, 03:31 GMT+7

Một trong những lỗi khá phổ biến mà nhiều golfer vẫn thường gặp phải đó là lỗi đánh bóng shank. Lỗi này rất nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn đến kết quả thi đấu của bạn. Vậy lỗi shank golf là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi shank bóng trong golf như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Banner Tour

Golf là một môn thể thao hấp dẫn thu hút ngày càng nhiều người tham gia. Tuy nhiên đây cũng luôn được xem là một bộ môn cực kỳ khó, với rất nhiều kỹ thuật, quy tắc mà người chơi cần tìm hiểu và nắm rõ. Chính vì vậy việc mắc lỗi khi tập luyện hay thi đấu là điều khó có thể tránh khỏi, ngay cả với những golfer chuyên nghiệp. Một trong những lỗi khá phổ biến mà nhiều golfer vẫn thường gặp phải đó là lỗi đánh bóng shank. Lỗi này rất nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn đến kết quả thi đấu của bạn. Vậy lỗi shank golf là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi shank bóng trong golf như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch trong và ngoài nước


1 – Lỗi shank golf là gì?

Shank golf là gì là điều rất nhiều golfer đang thắc mắc, đặc biệt là những người chơi mới. Đây là một lỗi khá phổ biến, xảy ra khi người chơi thực hiện cú đánh tiếp xúc bóng ở vị trí đầu của gậy golf thay vì mặt gậy, thường là phía bên phải đối với những người thuận tay phải và bên trái đối với những người thuận tay trái. Khi mắc lỗi đánh bóng shank, bóng sẽ bay không kiểm soát và theo ý định ban đầu của golfer, dẫn đến kết quả cú đánh không tốt.

 

lỗi shank golfShank là một lỗi khá phổ biến mà nhiều golfer vẫn thường mắc phải. Ảnh: Golfgroup

Lỗi shank golf luôn được xem là một trong những lỗi phổ biến nhất mà nhiều golfer thường gặp phải nhưng lại rất khó để khắc phục. Lỗi này ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thi đấu của golfer và cũng là lỗi “đáng xấu hổ” nhất, khiến golfer phải gánh chịu nhiều hậu quả:

Khi mắc lỗi shank bóng, golfer có nguy cơ rất lớn sẽ bị mất thêm 1 gậy hoặc nhiều hơn, đặc biệt khi bóng bay ra khỏi fairway. Bên cạnh đó, lỗi shank cũng có thể khiến người chơi cảm thấy hoang mang, căng thẳng, ảnh hưởng đến tâm lý thi đấu, làm giảm phong độ khiến cho những cú đánh tiếp theo cũng không được như ý.

 

lỗi shank golfLỗi shank golf sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi đấu chung cuộc của golfer. Ảnh: Skygolf


2 – Những nguyên nhân gây ra lỗi đánh bóng shank

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi shank golf. Tuy nhiên lỗi phổ biến nhất đó là khi thực hiện cú đánh, golfer thực hiện đường gậy vào bóng không chuẩn xác từ ngoài vào trong – out in hoặc từ trong ra ngoài in to out. Dưới đây là một số nguyên nhân mà người chơi thường mắc phải:


Lỗi khi đưa gậy từ ngoài vào trong – out in

Lỗi do backswing

Backswing là động tác cực kỳ quan trọng trong golf. Tuy nhiên khi thực hiện backswing nếu golfer di chuyển đầu, vai nhô ra đằng trước bóng quá nhiều, cùng với đó là việc nghiêng sang phía bên trái mục tiêu thì nguy cơ mắc lỗi shank golf là rất cao. Khi đó bạn có thể sẽ đánh bóng trúng đỉnh, bổ gậy từ phía trên xuống và từ ngoài vào khiến bóng dễ tiếp xúc phần cổ gậy golf.

 

lỗi shank golfLỗi do backswing. Ảnh: Golfdigest

Ngoài ra khi thực hiện backswing, nếu người chơi đưa gậy về phía trong quá nhiều cũng có thể gặp phải lỗi shank bóng. Tốt nhất khi thực hiện backswing, golfer hãy cố gắng để 2 cánh tay và gậy di chuyển theo một hướng thống nhất, tạo thành hình tam giác. Việc thay đổi tư thế tay và vai cũng sẽ khiến bạn gặp phải lỗi shank.

Lỗi do downswing

Không chỉ khi backswing mà khi dowswing bạn cũng có thể gặp phải lỗi shank bóng golf. Đó là khi người chơi thực hiện cú đánh nhưng lại để phần trên cơ thể đổi về phía trước quá nhiều, dẫn đến lệch trọng tâm.

 

lỗi shank golfLỗi do downswing. Ảnh: Pinterest


Lỗi shank golf do tư thế vào bóng sai

Sai tư thế cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến golfer bị mắc lỗi shank bóng. Các chuyên gia cho rằng việc bạn đứng quá gần hoặc quá xa bóng sẽ khiến lỗi shank xảy ra.


3 – Những cách khắc phục lỗi shank golf người chơi cần phải biết

Lỗi shank golf là một trong những lỗi phổ biến nhưng nếu biết cách bạn vẫn có thể hạn chế tối đa lỗi này.


Cách 1: Kiểm tra khoảng cách bóng

Một trong những cách tránh lỗi shank golf đầu tiên bạn có thể áp dụng đó là xác định khoảng cách so với bóng hợp lý. Bạn có thể xác định khoảng cách bằng cách sử dụng thay phải để ước chừng khoảng cách từ cán gậy đến đùi.

  • Khi vào bóng, golfer cần hơi cúi người về phía trước đồng thời thả lòng 2 cánh tay cho thật thoải mái.
  • Vị trí 2 cánh tay chuẩn xác nhất khi 2 cánh tay nằm thẳng bên dưới 2 vai.

 

lỗi shank golfXác định khoảng cách bóng hợp lý. Ảnh: Golfedit


Cách 2: Tưởng tượng và giữ cơ thể không di chuyển

Khi bạn dồn trọng lượng cơ thể vào chân, quỹ đạo đầu chắc chắn sẽ thay đổi để có thể đánh trúng bóng. Tuy nhiên vấn đề quan trọng là golfer không thể đánh chính xác tại tâm trái bóng gây ra lỗi shank. Do vậy khi thực hiện cú đánh, golfer có thể tưởng tượng rằng đang có ai đó giữ đầu bình cố định trong suốt quá trình. Điều này sẽ hỗ trợ bạn trong việc giữ cơ thê không di chuyển quá nhiều.


Cách 3: Hạn chế xoay cẳng tay trái quá nhiều

Hạn chế xoay cẳng tay trái là bí quyết khắc phục lỗi shank golf khá hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Vì khi xuay cẳng tay quá nhiều sẽ khiến cánh tay của bạn cách xa cơ thể, khiến chân mở rộng quá nhiều nguy cơ mắc lỗi shank là rất lớn.

 

lỗi shank golfHạn chế xoay cẳng tay quá nhiều. Ảnh: Golfedit

Shank là một lỗi phổ biến trong golf. Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi shank golf. Bên cạnh đó đừng quên lựa chọn những tour du lịch golf hấp dẫn của chúng tôi nhé.

>> Xem thêm: Bật mí những bí quyết giúp bạn phân biệt gậy golf thật giả một cách dễ dàng

Quỳnh Hương

Banner Tour Golf
DMCA.com Protection Status