QC Tour Golf Cả Nước
Golf Tour

Những lỗi đánh gậy driver phổ biến nhất và cách khắc phục

Thứ sáu, 09/06/2023, 11:07 GMT+7

Mắc lỗi đánh gậy driver đối với những golfer mới là điều khó có thể tránh khỏi. Những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn biết đâu là những lỗi phổ biến nhất và cách để khắc phục.

Banner Tour

Gậy driver luôn được xem là một trong những cây gậy quan trọng bậc nhất trong một bộ gậy golf. Tuy nhiên đây cũng là cây gậy khá khó sử dụng, đặc biệt là với những golfer, còn thiếu kinh nghiệm. Nếu không chăm chỉ luyện tập, trau dồi kỹ năng thì người sẽ rất dễ mắc phải những lỗi không đáng có khi sử dụng gậy driver, ảnh hưởng không tốt đến kết quả thi đấu. Vậy đâu là những lỗi đánh gậy driver phổ biến nhất mà nhiều golfer vẫn thường mắc phải? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch trong và ngoài nước


1 – Gậy driver là gì?

Gậy driver hay còn được biết đến với tên gọi gậy gỗ là cây cậy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi bộ gậy golf. Cây gậy này có kích thước dài nhất và phần đầu gậy to nhất, được sử dụng để đưa bóng về phía green càng xa càng tốt. Nếu sử dụng gậy driver đúng cách, đúng kỹ thuật, golfer sẽ phát huy được tối đa sức mạnh của cây gậy này.

 

lỗi đánh gậy driverGậy driver là cây gậy vô cùng quan trọng trong mỗi bộ gậy golf. Ảnh: Golfcity


2 – Những lỗi đánh gậy driver phổ biến nhất hiện nay mà nhiều golfer thường mắc phải


2.1 – Lỗi slice

Lỗi slice hay còn được gọi là lỗi đánh lệch phải luôn được xem là một trong những lỗi đánh gậy driver phổ biến nhất, đặc biệt đối với những golfer mới. Nguyên nhân chính gậy ra lỗi này đó là khi vung gậy, golfer thực hiện không đúng kỹ thuật khiến mặt tiếp xúc bị lệch sang bên phải so với mục tiêu vì vậy bóng thường sẽ có xu hướng bay lệch về bên phải. Nói một cách dễ hiểu slice là lỗi để mặt gậy mở hơn so với hướng di chuyển của phần đầu gậy.

 

lỗi đánh gậy driverSlice được xem là lỗi phổ biến nhất khi đánh gậy driver mà rất nhiều golfer vẫn thường mắc phải.  Ảnh: Vietnamgolfmagazine

Khi thực hiện cú phát bóng, bóng không tiếp xúc đúng vào điểm ngọt của đầu gậy. Thay vào đó bóng lại tiếp xúc với phần gần cán hoặc phía trước mặt gậy vì vậy bóng thường sẽ có có xu hướng di chuyển ngược lại với chiều di chuyển của mặt gậy, tạo thành một cú đánh slice.


2.2 – Lỗi đánh không trúng bóng

Một lỗi đánh gậy driver cũng rất nhiều golfer mới mắc phải đó là lỗi đánh không trúng bóng. Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này xuất phát từ kỹ thuật swing golf chưa đúng kỹ thuật. Khi thực hiện swing golf, phần cánh tay của người chơi cần phải giữ thẳng để ổn định quỹ đạo. Tuy nhiên một số golfer lại mắc lỗi cong tay khi vung gậy hoặc khép vai khiến cho quỹ đạo đánh bị lệch.

 

lỗi đánh gậy driverLỗi đánh không trúng bóngẢnh: Vietnamgolfmagazine

Nguyên nhân khác đến từ chiều dài của gậy. Như chúng ta đã biết gậy driver nếu như quá dài hoặc quá ngắn so với cơ thể của golfer cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng đánh bóng. Đây là một nguyên nhân ít khi được quan tâm nhưng lại gây ra những trở ngại đáng kể cho người chơi.


2.3 – Lỗi cầm gậy không chắc chắn

Cầm gậy đúng kỹ thuật là điều vô cùng quan trọng đối với bất cứ cây gậy nào và dĩ nhiên gậy driver cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên rất nhiều golfer cầm gậy  driver không chắc chắn khiến cú đánh bị yếu và bóng bay không được xa. Rất nhiều golfer thường có thói quen cần gậy bằng lòng bàn tay thay vì các ngón tay. Điều này tưởng chừng như sẽ giúp bạn cầm gậy chặt hơn nhưng thực tế lại không phải như vậy và nó sẽ khiến cú đánh bị thiếu lực.

 

lỗi đánh gậy driverCầm gậy không chắc chắn dẫn đến cú đánh bị thiếu lực. Ảnh: techgolf


2.4 – Dịch chuyển trọng tâm bị sai

Dịch chuyển trong tâm sai cũng là một lỗi đánh gậy driver khá phổ biến hiện nay. Hãy nhớ rằng backswing có hoàn hảo hay hông sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn di chuyển trong tâm của cơ thể. Tuy nhiên có rất nhiều golfer lại di chuyển cơ thể một cách không tự nhiên, gượng ép.


3 – Những bí quyết giúp bạn hạn chế mắc lỗi đánh gậy driver


3.1 – Setup tư thế chuẩn xác

Setup là một khâu cực kỳ quan trọng khi bạn thực hiện cú đánh bằng gậy driver. Thực tế đã chỉ ra rằng rất nhiều golfer chuyên nghiệp, có điểm handicap tốt gặp phải thất bại chỉ vì khâu setup chưa được tốt. Theo kinh nghệm chơi golf được chia sẻ từ các chuyên gia, cú phát bóng bằng gậy driver đi xa nhất khi góc phát bóng ban đầu rộng ít nhất 14 độ trở lên. Vậy để đạt được góc phát bóng có độ rộng như vậy, golfer cần phải setup như thế nào:

  • Đầu tiên bạn phải đứng 2 chân rộng bằng vai, song song với điểm đặt bóng.
  • Giữ cho đầu – lưng – mông tạo thành một đường thẳng.
  • Nghiêng phần thân phía trên sang bên phải một chút đồng thời lùi ra sau để xoay trọng tâm sang phải.

 

lỗi đánh gậy driverNếu muốn có được cú đánh bằng gậy driver hoàn hảo bạn cần setup tư thế chuẩn xác. Ảnh: Pinterest


3.2 – Đặt bóng ở vị trí phù hợp

Việc tiếp theo bạn cần làm để tránh lỗi đánh gậy driver đó là đặt bóng ở vị trí phù hợp. Bạn hãy nhớ rằng gậy driver khá dài vì vậy nếu đặt bóng ở vị trí không phù hợp, bóng sẽ không thể tiếp xúc đúng vào điểm ngọt của mặt gậy.

 

lỗi đánh gậy driverĐặt bóng ở vị trí phù hợp


3.3 – Chú ý động tác backswing và downswing

 Để có được cú đánh đúng kỹ thuật bằng gậy driver, bạn cần chú ý đến điểm dừng gậy. Khi vung gậy lên cao, bạn cần đảm bảo rằng phẩn đầu gậy hướng thẳng lên trên, đồng thời bạn cần nhấc ông và vai lên theo lực kéo từng tay vung gậy. Khi gậy lên đến vị trí mong muốn, bạn cần dừng lại và khuỵu nhẹ chân phía sau xuống một chút để trọng tâm của cơ thể được dồn vào phía sau.

 

lỗi đánh gậy driverChú ý động tác backswing và downswing. Ảnh: Golfcity

Động tác downswing cũng hết sức quan trọng và golfer cần phải lưu ý. Khi hạ gậy, bạn cần giữ nguyên phần đầu, đồng thời di chuyển phần hông để dồn trọng lượng cơ thể từ chân bên phải sang gót chân bên trái. Di chuyển cánh tay sao cho khuỷu tay phải chạm vào hông đồng thời gập khuỷu tay và nghiêng cổ tay để dồn năng lượng mạnh nhất vào mặt gậy khi tiếp xúc bóng.

Trên đây là một số lỗi đánh gậy driver phổ biến nhất và một số lưu ý giúp bạn có được nhứng cú phát bóng hoàn hảo nhất. Đừng quên lựa chọn những tour du lịch golf hấp dẫn của chúng tôi nhé.

>> Xem thêm: Snowman trong golf là gì mà mọi golfer đều không muốn gặp phải

Quỳnh Hương

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Banner Tour Golf
DMCA.com Protection Status