QC Tour Golf Cả Nước
Golf Tour

Hướng dẫn cách thực hiện Chipping golf dành cho golfer mới chơi

Thứ sáu, 24/06/2022, 08:55 GMT+7
Chipping golf là kỹ thuật chơi golf cơ bản nhưng không phải golfer nào cũng thực hiện tốt cú đánh này. 
Banner Tour

Mỗi trận đấu golf thường diễn ra trong vài tiếng trải dài trên nhiều địa hình và khu vực khác nhau. Ở mỗi khu vực, golfer sẽ sử dụng những kỹ thuật riêng để đáp ứng được mục đích của mình. Và trong đó, Chipping golf là kỹ thuật được golfer sử dụng khá nhiều. Không những vậy, đây còn được coi là một trong những kỹ thuật căn bản mà người chơi nào cũng cần nắm vững. Thế nhưng, không phải golfer nào cũng có thể thực hiện kỹ thuật Chipping golf một cách tốt nhất. 

 

cùng tìm hiểu về kỹ thuật Chipping golf, kỹ thuật đánh golf cơ bảnChiping golf là một trong những kỹ thuật đánh golf cơ bản mà người chơi nao cũng phải nắm vững. Ảnh: LiveAbout

Xem thêm: Trọn bộ tin tức du lịch trong và ngoài nước


Kỹ thuật Chipping golf, kỹ thuật cơ bản mà mọi golfer nên nắm vững 


Chipping golf là gì? 

Trong từ điển tiếng Anh, từ “Chipping” được hiểu là “bào  mỏng”. Còn trong golf, Chipping có nghĩa là một cú đánh ngắn ở xung quanh vùng green, thường được thực hiện ở khoảng cách cách một vài yard so với khu vực Putting. Chipping golf chính là đưa bóng bay vào không trung trong một thời gian ngắn, sau đó, bóng sẽ tiếp dất và lăn về vị trí lỗ golf. Điều đặc biệt ở cú đánh này là golfer có thể thực hiện bằng bất kỳ loại gậy nào. Tuy nhiên, nhiều golfer có kinh nghiệm chơi golf lâu năm thường đưa ra lời khuyên là nên sử dụng gậy wege hoặc gậy sắt số 7 hoặc số 8 để cú đánh đạt hiệu quả cao nhất. 

 

cùng tìm hiểu về kỹ thuật Chipping golf, kỹ thuật đánh golf cơ bảnChipping golf là cú đánh ngắn xung quanh khu vực green. Ảnh: Golf Digest

Cũng tương tự như Swing hay Putting, Chipping golf là một trong những kỹ thuật đánh golf cơ bản mà bất kỳ người chơi nào cũng nên nắm vững và rèn luyện thường xuyên. Thông thường, trong một lượt đánh, mỗi người chơi sẽ thực hiện cú đánh này khoảng 10 lần. Nếu đánh chip gần sát vỡi lỗ cờ, golfer sẽ chỉ cần thực hiện thêm một cú gạt nữa để đưa bóng vào lỗ dễ dàng hơn. 

 

cùng tìm hiểu về kỹ thuật Chipping golf, kỹ thuật đánh golf cơ bảnGolfer nên sử dụng gậy wedge hay gậy sắt số 7 hay số 8. Ảnh: Golf Monthly

 

Cách thực hiện kỹ thuật Chipping golf cơ bản 

Lưu ý khi thực hiện Chippinggolf là người chơi nên đặt bóng gần với chân phải. Cùng với đó, golfer cũng nên dồn trọng tâm sang chân trái nhiều hơn, đồng thời đưa tay đi trước gậy và giữ nguyên cổ tay/ Cuối cùng, người chơi nên để mặt gậy ngửa với góc rộng hơn và ngắm điểm rơi cho bóng. Nhìn chung, đó chính là những bước cơ bản nhất để thực hiện một cú Chipping. Để thực hiện được các cú Chipping golf chuẩn xác nhất, người chơi cần hiểu rõ về kỹ thuật cũng như có kỹ năng đánh ổn định. Golfer có thể tham khảo một số kỹ thuật quan trọng dưới đây.

 

cùng tìm hiểu về kỹ thuật Chipping golf, kỹ thuật đánh golf cơ bảnKhi Chip bóng, người chơi nên đặt bóng gần chân phải. Ảnh: TripSavvy 

 

Thiết lập Low Point 

Nền tảng để thực hiện kỹ thuật Chipping golf tốt và hiệu quả chính là thiết lập Low Point để Downswing xảy ra cùng một vị trí. Để làm được điều này, người chơi cần đặt gậy sao cho phần mặt gậy sẽ nằm ở trong bóng hoặc ở phía trước của trái bóng khi thực hiện cú đánh. Theo các chuyên gia, những người chơi có vấn đề về tiếp xúc, khi thiết lập điểm low point thường sẽ kém hơn. Với trường hợp này, golfer nên rời khỏi vị trí mục tiêu, đồng thời đẩy hông về phía mục tiêu. 

 

cùng tìm hiểu về kỹ thuật Chipping golf, kỹ thuật đánh golf cơ bảnNền tảng để có cú Chipping golf tốt chính là thiết lập low point vững. Ảnh: California Golf & Travel 

Động tác như thế này sẽ khiến cho phần thân ở bên phải cơ thể thấp hơn so với phần bên trái. Điều này giúp điểm low point cũng bị thay đổi ở phía sau bóng golf. Khi đó, cú chip sẽ bị hỏng. Để cải thiện được tình trạng này, golfer nên chú ý đến tư thế của mình để có được cú đánh Chipping golf chất lượng nhất. 

 

cùng tìm hiểu về kỹ thuật Chipping golf, kỹ thuật đánh golf cơ bảnĐể thiết lập điểm low point hiệu quả, người chơi nên để phần mặt gậy nằm ở trong bóng. Ảnh: Alamo City Golf Travel 


Điều khiển phần vai 

Khi thực hiện kỹ thuật Chipping golf , người chơi sẽ sử dụng gậy wedge từ 52 đến 56 độ. Golfer sẽ thực hiện cú đánh vào trung tâm của bóng và hướng trọng lượng cơ thể về phía trước. Lúc này, golfer cần đưa trọng lượng của vai trái dồn vào phía chân trái. Như vậy, cán gậy sẽ là phần nặng nhất và việc di chuyển người về phía trước sẽ giúp cú đánh nhận được lực tốt hơn. 

 

cùng tìm hiểu về kỹ thuật Chipping golf, kỹ thuật đánh golf cơ bảnVai là bộ phận quan trọng quyết định đến chất lượng của cú Chipping. Ảnh: Golf Monthly

Cụ thể, golfer hãy giữ phần tay cầm bên phải của mình, sau đó giữ cánh tay trái ở tư thế thằng. Khi đó, phần vai sẽ được nhô cao hơn. Tiếp đến, golfer nên thực hiện đo khoảng cách với bóng bằng cánh tay phải. Một vấn đề thường gặp ở những golfer mới là khi thực hiện kỹ thuật Chipping golf , đều để cánh tay phải thẳng xuống. Điều này sẽ khiến gậy chạm đất quá sớm, ảnh hưởng đến lực bóng nhận được. Đây cũng là lỗi thường gặp khi thực hiện Chipping golf của nhiều người chơi. 

 

cùng tìm hiểu về kỹ thuật Chipping golf, kỹ thuật đánh golf cơ bảnĐể có cú Chip tốt, golfer nên dồn trọng lượng vai trái xuống chân trái. Ảnh; ForeGals

 

Thiết lập Swing: Fold, Unfold 

Lúc này, golfer cần để vai phải cao hơn và cánh tay phải dài hơn để cải thiện được khoảng cách đánh bóng khi thực hiện kỹ thuật Chipping golf . Trong lúc thực hiện cú backswing, để đạt hiệu quả tốt nhất, người chơi nên gấp cánh tay phải và xoay quanh cổ tay trái. Gậy golf sẽ di chuyển lên trên và golfer sẽ có thể thực hiện được cú đánh tốt nhất. 

 

cùng tìm hiểu về kỹ thuật Chipping golf, kỹ thuật đánh golf cơ bảnĐể cải thiện khoảng cách đánh bóng, người chơi nên để vai phải cao hơn. Ảnh: AECInfo 

Bên cạnh đó, ở thời điểm downswing, golfer nên để cho cánh tay phải mở ra một khoảng vừa phải để khuỷu tay gần hơn với thân sườn. Như vậy, sẽ giúp vai phải không hạ thấp hơn và không bị lật cổ tay khi vung gậy. Theo các Huấn luyện viên golf, người chơi áp dụng đúng kỹ thuật này sẽ sở hữu những cú chip vô cùng sắc nét. 

 

cùng tìm hiểu về kỹ thuật Chipping golf, kỹ thuật đánh golf cơ bảnKhi downswing, golfer nên để cánh tay phải mở rộng ra một khoảng vừa phải. Ảnh:Golficity

 

Kỹ thuật chip nâng cao trong golf 

Bên cạnh kỹ thuật Chipping golf cơ bản, người chơi cũng có thể tham khảo thêm những tư thế set-up cho những cú đánh nâng cao dưới đây. 


Với cú chip dài 

Với những cú chip dài, golfer nên để chân trái hơi mở nhẹ. Trọng tâm cơ thể dồn hết về phía chân trái. Khi đó, bóng sẽ được đưa về sát với chân sau và cán gậy được đặt nghiêng hẳn về phía mục tiêu. Lưu ý: Golfer cần giữ đầu hướng về phía trái bóng. Điểm quan trọng nhất để thực hiện đúng kỹ thuật Chipping golf là cú bóng cần phải được đánh một cách linh hoạt, gọn gàng. Các động tác backswing, downswing, vào bóng cần kết hợp nhuần nhuyễn với nhau, đẩy bóng bay thẳng và lăn đến đúng mục tiêu.

 

cách thực hiện kỹ thuật Chipping golf Với những cú Chip dài, golfer nên để chân trái hơi mở nhẹ. Ảnh:: Golficity

 

Với cú đánh bóng bay ở tầm xa trung bình

Để thực hiện kỹ thuật Chipping golf chuẩn xác ở tầm xa trung bình, golfer nên đặt bóng hơi tiến về phía trước. Mặt gậy được đặt nghiêng về phía mục tiêu. Lúc này, golfer nên setup tư thế đứng không mở, bởi cú đánh này không yêu cầu độ vặn, xoay người ở phần thân dưới. Lưu ý: Người chơi cần giữ nguyên vị trí của đầu như cú chip dài, chỉ khác biệt là tư thế đứng không mở.

 

cách thực hiện kỹ thuật Chipping golf Trong tư thế chuẩn bị, golfer nên đặt bóng hơi tiến về phía trước. Ảnh: GoldLink 


Với cú chipping ngắn

Ở cú chipping golf ngắn, golfer cần đặt trọng lượng dồn đều về cả 2 chân theo tỷ lệ 1:1. Cán gậy sẽ đặt vuông góc với mặt đất và hông cũng cần được đặt vuông với bóng. Với cú đánh này, golfer sẽ chơi chủ yếu trên gót chân trước (với những golfer thuận tay phải là chân phải và ngược lại với chân trái). Điều này giúp tạo độ mở tự nhiên khi đánh bóng, đưa bóng golf bay và không lăn khi tiếp đất. Lưu ý: Người chơi cần giữ nguyên vị trí của đầu giống như cú chip dài và trung bình.

 

cách thực hiện kỹ thuật Chipping golf Ở những cú Chip ngắn, golfer nên dồn trọng lượng vào cả hai chân. Ảnh: The GOLFTEC Scramble


Yếu tố cần để thực hiện kỹ thuật chip bóng golf chuẩn

Có thể thấy, kỹ thuật Chipping golf bóng dài, ngắn, trung bình đều có những đặc điểm riêng biệt. Tuy nhiên, để có thể tạo được một cú chip shot hoàn hảo, golfer cần chú ý đến những yếu tố sau: 


Gậy đánh chipping 

Với các golfer chuyên nghiệp có thể sử dụng các loại gậy golf nào để thực hiện kỹ thuật này. Tuy nhiên, với những golfer mới thường hay sử dụng gậy wedge hoặc gậy sắt số 7, gậy sắt số 8. Cụ thể là gậy pitching wedge (PW) cho cú chip dài và xa; Gậy sand wedge (SW) cho những cú đánh bay bổng hoặc xuống dốc.

 

cách thực hiện kỹ thuật Chipping golf Muốn thực hiện cú Chipping thành công, trước hết golfer nên chọn gậy golf phù hợp. Ảnh: Summer Glen Golf Club

Phương pháp đánh: Mới đầu, golfer nên lựa chọn những phần đất bằng phẳng quanh vùng green để tập luyện. Đặc điểm của vùng này là cỏ ngắn, dễ dàng thực hiện cú đánh với kỹ thuật chuẩn hơn. Hãy thực hiện tập luyện thường xuyên và nhắm vào 1 điểm nào đó cách điểm gạt bóng từ 3m đến 5m.


Khoảng cách

Sau một vài lần tập đánh, làm quen với kỹ thuật, golfer nên chú ý đến khoảng cách, ước lượng xem bóng sẽ bay được bao xa. Yếu tố này sẽ giúp người chơi có thể cân nhắc về lực sẽ sử dụng cho lần vung gậy tiếp theo. Tuy nhiên, người chơi cũng cần chú ý đến địa hình có thể ảnh hưởng đến khoảng cách mà bóng có thể lăn được. 

 

cách thực hiện kỹ thuật Chipping golf Tùy vào từng khoảng cách mà golfer sẽ có cách đánh khác nhau. Ảnh: PGA of America

 

Áp dụng vào thực tế

Theo các chuyên gia, golf thủ nên cố gắng chip bóng lăn đến gần cờ hơn. Bởi nếu bóng rơi sát vào hố green sẽ gây khó khăn khi thực hiện cú gạt. Trong trường hợp, bóng rơi sát mép hố trên vùng green khoảng 2m và cách mép cờ chưa đến 7m, golfer nên ngắm một điểm trên green giữa chân và cờ (cách chân khoảng 3m). Sau đó, tiếp tục dùng gậy PW đánh bóng vào điểm. Sau đó, hãy quan sát đường đi của bóng để thực hiện cú putting phù hợp.

Và đó là những kỹ thuật Chipping golf cơ bản và nâng cao cũng như các lưu ý để giúp người chơi tạo nên những cú Chip golf chính xác và hiệu quả nhất. Đừng quên cập nhật những tour du lịch golf hấp dẫn của chúng tôi nhé. 

Xem thêm: Cùng nhìn lại lịch sử phát triển của giày golf qua từng thời kỳ

Hoàng Yến 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam 


 

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc
DMCA.com Protection Status