Golf Tour
QC Tour Golf Cả Nước

Đam mê golf nhưng ít ai biết về tầm quan trọng của kích thước sân golf và đây là những kiến thức tín đồ cần 'dung nạp'

Thứ bảy, 17/07/2021, 07:28 GMT+7

Nếu bạn mới chơi golf và nghĩ đến việc trở thành tay chơi thực sự thì phải biết càng nhiều về môn thể thao này càng tốt. Và một điều quan trọng là cần nắm rõ mọi thứ về kích thước sân golf.

Banner Tour

Các sân golf có quy mô đa dạng và không sân nào giống sân nào. Tất cả chúng đều được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư golf và có các tính năng và môi trường riêng để làm cho trò chơi golf trở nên thử thách hơn một chút và để đảm bảo bạn chơi nó trong khung cảnh tuyệt đẹp, tận hưởng kỳ nghỉ yên bình khó kiếm được từ văn phòng. Vì bạn đang cố gắng đánh một quả bóng golf vào một hố cách xa hàng trăm mét, nên bạn phải biết mọi thứ về kích thước sân golf để không có gì ngạc nhiên khi bạn đánh vào sân thay vì vào hố.
 

Tất tần tật những điều cần biết về kích thước sân golfBiết kích thước sân golf là điều cần thiết với mỗi golfer. Ảnh: anydaygolfer

>> Xem thêm: Tin tức du lịch trong và ngoài nước mới nhất
 

Những điều cần biết về kích thước sân golf
 

Trung bình sân golf dài bao nhiêu?

Ngày nay, tất cả chúng ta đều đang đếm số bước của mình, và việc biết kích thước sân golf có thể là một lý do tuyệt vời để bạn có những bài tập vững chắc, cộng với việc biết được bạn phải đánh quả bóng bao xa qua 18 hố đó.

Chiều dài trung bình của một sân golf là 7.200 yard, tương đương 6,58km và 9.870 bước. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng đạt được mục tiêu 10.000 bước đi bộ mỗi ngày, hãy chơi một vòng golf.

Các sân golf đang ngày càng dài ra vì những người chuyên nghiệp hiện đang đánh 300 yard khi trước đây họ chỉ đánh 260 yard. Khi công nghệ gậy và bóng golf ngày càng tốt hơn, chúng ta có thể thấy các sân golf ngày càng dài ra để giữ cho chúng đủ thử thách.
 

Một sân golf PGA dài bao nhiêu?

Một sân golf PGA trung bình dài 7.200 yard nhưng tất nhiên, có những sân dài hơn và ngắn hơn. Chiều dài trung bình của một sân golf LPGA (phiên bản dành cho nữ) là 6.500 yard.
 

Tất tần tật những điều cần biết về kích thước sân golfCác sân golf đang ngày một dài ra do công nghệ cải tiến làm tăng khả năng đánh bóng của golfer. Ảnh: anydaygolfer


Sân golf dài nhất thế giới?

Thật kỳ lạ, có hai câu trả lời cho câu hỏi này và câu trả lời đầu tiên là Dragon Mountain Snow Golf Course. Sân golf này có chiều dài tổng thể khổng lồ là 8.548 yard và chỉ là par 72. Làm sao kích thước sân golf này lại như vậy?

Sân golf Dragon Mountain Snow nằm trên dãy Himalaya của Trung Quốc và ở độ cao khổng lồ 3.048m so với mực nước biển, khiến nó trở thành sân golf cao thứ hai trên thế giới, và đây là lý do tại sao nó chỉ là par 72.

Khi chơi golf ở độ cao lớn, không khí loãng hơn nhiều và do đó bạn có thể đánh bóng golf xa hơn rất nhiều. Không khí loãng hơn tạo ra lực cản ít hơn, và ngay cả một người chơi golf chỉ ở mức khá cũng có thể thực hiện một cú par 5 của hố số 5 dài 711 yard - par 5 dài nhất thế giới.
 

Tất tần tật những điều cần biết về kích thước sân golfDragon Mountain Snow Golf Course là sân golf dài nhất thế giới. Ảnh: yunnanexploration

Par 3 trên sân này là 236 yard và par 3 trung bình trên khắp thế giới là 150-175 yard. Vì vậy, độ cao thực sự tạo ra sự khác biệt lớn và bạn có khả năng đạt được đường đua dài nhất trong đời chơi golf của mình tại Dragon Mountain Snow.

Câu trả lời thứ hai là sân Nullarbor Links ở Úc, trải dài 241km qua Nullarbor Plain và ranh giới giữa đông và nam Australia.

Sân golf này có thể được chơi theo cả hai hướng từ thị trấn khai thác Kalgoorlie ở Tây Úc đến thị trấn ven biển Ceduna, ở Nam Úc. Dù nó khá ngắn, chỉ 6.750 yard, nhưng bạn phải đánh bóng qua khoảng cách trung bình 66km giữa mỗi hố, nên đây không phải sân dành cho người đi bộ.
 

Sân golf ngắn nhất thế giới?

Tìm sân golf ngắn nhất thế giới không phải dễ. Có lẽ nó đang nằm khuất trong một trường học nào đó và không được sử dụng nhiều. Nhưng, khi chúng ta nói về sân golf ngắn nhất thế giới được biết đến nhiều, thì kẻ chiến thắng rõ ràng là sân golf Kobe Golf Club ở Hyogo, Nhật Bản.
 

Tất tần tật những điều cần biết về kích thước sân golfKhông tính những sân golf vô danh, Kobe Golf Club là sân golf ngắn nhất thế giới. Ảnh: @akira_fukase

Sân này dài vòn vẹn 4.049 yard và được tìm thấy tại câu lạc bộ golf có lẽ là độc quyền nhất Nhật Bản. Nhưng đừng để bị kích thước sân golf đánh lừa, sân golf này vô cùng thách thức. Dù chỉ dài 4.049 yard nhưng đi bộ không hề dễ dàng.

Sân golf này thực sự được khoét ra khỏi sườn của một đỉnh núi, vì vậy việc đi bộ rất vất vả, đến nỗi các caddie phải có túi vải đặc biệt để đựng gậy golf, giúp việc đi bộ xung quanh trở nên dễ dàng hơn.

Để so sánh, sân golf ngắn nhất trong PGA tour là Pebble Beach ở California, có chiều dài 6.816 yard, hơn rất nhiều so với Kobe nhưng có lẽ dễ chơi hơn.
 

Diện tích trung bình của một sân golf là bao nhiêu?

Diện tích trung bình của một sân golf là 150 mẫu Anh (61ha), xấp xỉ 100 mẫu Anh (40,5ha) được duy trì với 51 mẫu Anh (21ha) dành cho sân golf thô, 30 mẫu Anh (12ha) fairway và 19 mẫu Anh (7,7ha) cho green. Đó là một phần đất lớn và nó đòi hỏi phải được chăm sóc liên tục để đảm bảo các green có chất lượng tốt nhất, các đường fairway được cắt tỉa và không quá gồ ghề.
 

Kích thước sân golf tiêu chuẩn là gì?

Sân golf tiêu chuẩn là sân bao gồm 18 hố với par từ 70 trở lên. Sẽ có một hỗn hợp các hố khác nhau trên toàn sân và nói chung, một sân golf tiêu chuẩn có 4 hố ngắn khoảng 150-200 yard là par 3, phần lớn là các hố trung bình 350-400 yard là par 4 và 4 hố dài 450-550 yard là par 5.

Những sân golf này thường được gọi là “sân vô địch” (championship golf) ngay cả khi một giải vô địch chưa từng được diễn ra ở đó. Chúng có bề mặt tuyệt vời được duy trì ở mức độ cao nhất và thường ở mức par 72.
 

Độ dài của tee là gì và làm thế nào để bạn chọn một cái?

Khi bạn đang chơi trên một sân golf, bạn sẽ nhận thấy rằng mỗi hố đều có các chốt phát bóng khác nhau để bạn lựa chọn và chúng bao gồm các loại: Championship tee, pro tee, combo tee, men’s tee (tee nam), ladies tee (tee nữ), junior’s tee (tee trẻ em).

Mỗi điểm phát bóng cách hố một khoảng cách khác nhau, Championship tee là điểm xa hố nhất và tee trẻ em gần hố nhất. Lý do chúng tồn tại là để người chơi ở mọi cấp độ đều có thể đạt đến par của hố. Vậy, bạn nên chọn cái nào?
 

Tất tần tật những điều cần biết về kích thước sân golfKinh nghiệm chọn tee là dựa trên điểm chấp hoặc theo khoảng cách bạn có thể phát bóng. Ảnh: @z4ksquad

Kinh nghiệm chọn điểm phát bóng nào phù hợp với điểm chấp của bạn hoặc theo khoảng cách bạn có thể đánh bóng golf. Đừng phát bóng quá dài so với kỹ năng của bạn vì bạn sẽ làm chậm trận đấu, và quá ngắn bạn sẽ bị soi mói và những lời đàm tiếu bay quanh câu lạc bộ.
 

Theo điểm chấp

Người chơi golf có điểm chấp thấp nên chơi tee xa hố hơn trong khi người chơi có điểm chấp cao nên chơi từ tee gần hố hơn. Đây là những con số để bạn có thể xem vị trí của mình:

Cược chấp 0-5 chơi từ Championship Tee

Cược chấp 5-12 chơi từ Pro tee

Cược chấp 12-18 chơi từ Combo tee

Cược chấp 18-25 chơi từ Tee nam

Cược chấp từ 25 trở lên chơi từ Tee nữ

Tee trẻ em dành cho người chơi golf dưới 14 tuổi.
 

Theo khoảng đánh bóng

Nếu bạn không có hoặc không nắm rõ điểm chấp của mình thì khoảng cách phát bóng là một cách tuyệt vời để tìm ra loại tee nào để chơi, nhưng bạn sẽ cần biết khoảng cách của Tee box cho mỗi sân.

Nếu bạn có thể phát bóng 300 yard hãy chọn một yard đo tee box trong khoảng 7100-7400 yard

275 yard chọn 6700-7100

250 yard chọn 6.400-6.700

225 yard chọn 6.100-6.400

200 yard chọn 5.700-6.100

Dưới 200 yard chọn tee gần hố nhất.
 

Trung bình một vòng chơi golf mất bao lâu?

Chúng ta đều biết chơi golf là môn thể thao tốn nhiều thời gian nhưng thực sự thì chơi được bao lâu? Một hố golf bình thường sẽ mất khoảng 10 phút và nghiệp dư khoảng 15 phút, vì vậy một vòng golf trung bình mất khoảng 4,5 giờ.
 

Tất tần tật những điều cần biết về kích thước sân golfMột vòng chơi golf trung bình mất hơn 4 tiếng. Ảnh: Matt Aylward on Unsplash

Nếu bạn là dân chuyên nghiệp thì có thể mất khoảng 3 giờ để hoàn thành một vòng chơi. Vòng chơi golf nhanh nhất từng chơi, không tính thời gian đi bộ giữa các cú đánh, là 26 phút 37 giây và đạt được bởi một người Nam Phi đang chơi ở Pretoria.

Không thể nói vòng chơi golf dài nhất từng chơi là bao nhiêu vì nó không phải là điều mà bất kỳ ai cũng muốn đo lường hay khoe khoang. Nếu bạn mất 5 giờ hoặc hơn để đi vòng quanh sân golf, thì có điều gì đó không ổn và có lẽ trò chơi không dành cho bạn.
 

Hố golf dài nhất từng được chơi là gì?

Hố golf dài nhất từng được chơi thực ra không phải là một hố golf tiêu chuẩn nhưng nó vẫn được tính. Tín đồ golf Adam Rolston, và Ron Rutland, và nhà thám hiểm đóng vai trò là caddie cùng con la của anh ta kéo tất cả các vật dụng trong một quãng đường dài ở Mông Cổ để chơi hố golf dài nhất từ ​​trước đến nay.
 

Tất tần tật những điều cần biết về kích thước sân golfAdam Rolston và Ron Rutland làm nên kỷ lục chơi hố golf dài nhất thế giới. Ảnh: The Herald

Họ mất 82 ngày, trải qua quãng đường khổng lồ 1.850 km, chụp từ 160 đến 180 bức ảnh mỗi ngày để biến nó thành par 14.000.

Mông Cổ cực kỳ bằng phẳng và họ đã chơi trên khắp các vùng thảo nguyên và thực sự đã hoàn thành 18 hố của sân golf duy nhất ở Mông Cổ.
 

Các loại sân golf

Bạn biết khá nhiều điều cần biết về kích thước sân golf, vì vậy hãy thảo luận về các loại sân golf dựa trên cảnh quan và khoảng cách vì điều này sẽ giúp bạn chọn sân để chơi trong môi trường bạn thích.
 

Sân golf links (Sân golf gò cát)

Golf thực sự bắt nguồn từ Scotland và các sân golf links cũng vậy. Sân golf links được xây dựng trên một mảnh đất hẹp giữa biển và đất nông nghiệp, tích hợp các vách đá, sườn dốc và các bẫy khác trong sân.
 

Tất tần tật những điều cần biết về kích thước sân golfMột góc sân Carnoustie Links. Ảnh: Liveabout

Các sân links có thể rất đẹp khi mặt trời tắt, bạn có tầm nhìn ra biển nhưng chúng cũng có thể có gió dữ dội, đặc biệt là trên các sân golf links của Ireland và Scotland.
 

Sân golf parkland (Sân golf công viên)

Các sân golf parkland là những sân golf được cắt tỉa cẩn thận nhất với nhiều cây cổ thụ và đường fairway siêu mịn. Những sân golf này thường được tìm thấy trong đất liền xa biển và là một trong những loại sân thú vị để chơi. Hầu hết các sân golf ở Mỹ là sân parkland.
 

Tất tần tật những điều cần biết về kích thước sân golfỞ Mỹ thường là sân parkland. Ảnh: Greg Norman Golf Course Design


Sân golf sa mạc

Đúng như tên gọi, loại sân này nằm trong sa mạc. Chúng khá kỳ diệu để chơi khi bạn cảm thấy như đang đi bộ qua một ốc đảo xanh tươi được bao quanh bởi những bãi cát cổ xưa. Về mặt kỹ thuật, chúng thực sự là một ốc đảo ngoại trừ do con người tạo ra và cần tưới rất nhiều để duy trì.

Các sân này tích hợp các cồn cát và vô số bẫy cát, và bạn có thể tìm thấy chúng tốt nhất ở những nơi như Dubai hoặc Qatar.
 

Tất tần tật những điều cần biết về kích thước sân golfSân sa mạc Sand Hollow ở Hurricane, Utah, Mỹ. Ảnh: Golf


Sân golf executive

Sân golf executive là kiểu sân bạn có thể chơi 9 hoặc 18 hố một cách nhanh chóng và được thiết kế cho những người có thời gian eo hẹp phải vội vàng trở lại văn phòng từ sân cỏ. Phần lớn các hố là par 3 và “lèn” một hoặc hai par 4 và 5. Một sân executive 18 hố sẽ không dài hơn par 65.
 

Sân golf Stadium/Championship

Một sân golf championship sẽ ở khoảng par 72 và bao gồm phần lớn các hố par 4 với một số hố par 3 và 5. Đây là các sân golf thường tổ chức PGA hoặc các giải chuyên nghiệp và chúng được thiết kế để thử thách các tay golf lớn.

Đó là khá nhiều thứ bạn có thể muốn biết về kích thước sân golf và phân loại chúng. Hy vọng bạn thấy nó hữu ích, biết bạn đang đối mặt với điều gì và hiểu rõ về loại sân golf mà bạn muốn chơi.

Một trong những điều tuyệt vời nhất về golf là được hòa mình vào thiên nhiên và bằng cách chơi nhiều loại sân khác nhau, bạn có thể thấy những khung cảnh đẹp nhất thế giới.

>> Xem thêm: Cách chống thấm cho giày golf để không mất hứng trong cuộc chơi

Thanh Nam

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
DMCA.com Protection Status