QC Tour Golf Cả Nước
Golf Tour

Độ bounce gậy golf là gì? Những thông tin hữu ích golfer nên biết

Thứ sáu, 15/09/2023, 09:22 GMT+7

Mỗi thông số trong gậy golf đều có những ý nghĩa và vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của gậy golf. Trong đó, độ bounce cũng là một thông số kỹ thuật được nhiều golfer quan tâm, vì nó quyết định phần lớn đến độ chính xác trong các thao tác phát bóng cũng như hiệu suất chơi golf. Vậy độ bounce gậy golf là gì và chọn độ bounce như thế nào cho phù hợp với từng trình độ của người chơi, tất cả đều sẽ được giải đáp ở bài viết này. 

Xem thêm: Trọn bộ tin tức du lịch trong và ngoài nước


1 - Độ bounce gậy golf và những điều có thể bạn chưa biết 


1.1 - Độ bounce gậy golf là gì? 

Độ bounce gậy golf là một thuật ngữ được dùng để chỉ vị trí đầu gậy của gậy wedge, đây là bộ phận sẽ tiếp xúc với nền đất khi người chơi thực hiện thao tác đánh golf. Khi đầu gậy tiếp xúc với bóng golf, điều này đồng nghĩa đầu gậy cũng sẽ va chạm một lực nhất định với mặt cỏ. Và để giảm thiểu sự đào sâu của gậy vào mặt tiếp xúc khi thực hiện các cú đánh mạnh, những nhà chế tác gậy golf đã trang bị thêm độ bounce cho gậy golf. 

 

độ bounce gậy golf, những thông số cần biết

 

Độ bounce nằm ở đầu gậy wedge. Ảnh: Golfgroup

 

Góc bounce gậy golf được tính là góc đo giữa cạnh dẫn và cạnh trụ của gậy so với mặt phẳng tiếp xúc tại vị trí ống cổ gậy đặt vuông góc với mặt tiếp xúc. Đơn vị đo của góc bounce được tính là số độ. Thông thường, sẽ không có bất cứ quy chuẩn gì về góc bounce trong thiết kế và sản xuất gậy golf. Do đó, mỗi nhà sản xuất được tự nhiên cứu và quyết định góc bounce phù hợp với độ loft của gậy. Tuy nhiên, trên thực tế, khi góc bounce càng lớn thì cạnh dẫn của mặt đất sẽ càng xa mặt đất tại vị trí ngắm bóng và điều này sẽ giúp cải thiện việc chống đào đất tốt hơn.

 

độ bounce gậy golf, những thông số cần biết Góc bounce là góc đo giữa cạnh dẫn và cạnh trụ so với mặt phẳng tiếp xúc. Ảnh: 7golf 
độ bounce gậy golf, những thông số cần biết Độ bounce ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của gậy golf. Ảnh: The golf Blog

Độ bounce gậy golf thường được sản xuất từ khoảng 0 – 16 độ hoặc cao hơn một chút. Từ 0 – 6 là độ bounce thấp, từ 7 – 10 là độ bounce trung bình và trên 10 độ là góc bounce cao. Đặc biệt, ở một số mẫu gậy còn được thiết kế với góc bounce âm. So với độ loft, ít golfer quan tâm và tìm hiểu về thông số độ bounce trong gậy golf. Tuy nhiên, sức ảnh hường và tầm quan trọng của độ bounce đến hiệu suất chơi golf là điều không thể phủ nhận. Nếu người chơi biết cách tận dụng độ bounce của gậy trong thao tác, cá golfer có thể linh hoạt biến hóa trong nhiều tình huống kể cả trên mặt sân cỏ hay sân cát. 

 

độ bounce gậy golfĐộ bounce của gậy wedge giúp người chơi sử lỹ những tình huống khó trong golf. Ảnh: GolfMagic


1.2 - Chọn độ bounce gậy golf cho từng địa hình 

Địa hình của sân golf thường rất đa dạng, khi đất mềm, khi đất cứng, khi sân cát hoặc sân cỏ,... Những địa hình này thường ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất chơi golf, do vậy người chơi cần hết sức linh hoạt trong từng tình huống. Đặc biệt, với những người có kinh nghiệm chơi golf lâu năm, họ biết để thực hiện được những cú đánh chính xác và hiệu quả ở những địa hình này chỉ kỹ năng điêu luyện thôi vẫn chưa đủ, cần có sự hỗ trợ của gậy golf có độ bounce phù hợp. 


 

độ bounce gậy golfTùy thuộc vào từng địa hình mà golfer có thể chọn lựa những độ loft khác nhaui. Ảnh: Mizuno Golf

 

độ bounce gậy golfNếu sử dụng đúng cách, golfer có thể tạo ra những cú đánh hiệu quả trên những địa hình khó chơi. Ảnh: Golf Monthly

Những chuyên gia thường đưa ra lời khuyên là, ở những khu vực có mặt đất nền cứng, người chơi nên sử dụng cách đánh lướt ngang mặt đất và để cú đánh trở nên hiệu quả nhất, độ bounce của gậy golf nên ở mức thấp. Ngược lại, khi đánh cắm từ từ trên xuống đối với mặt đất nền mềm, nên lựa chọn loại gậy có độ bounce cao. 

 

độ bounce gậy golfỞ khu vực đất cứng, golfer nên sử dụng gậy có độ bounce thấp. Ảnh; Golfcity
độ bounce gậy golfVới những khu vực đất mềm, bóng lún, golfer nên chọn những gậy có độ bounce cao. Ảnh: GolfMagic

Và kỹ thuật này cũng được ứng dụng tương tự với địa hình nền cát hay trong các bunker. Với những khu vực nền cát, khi nền cát cứng hoặc mềm và bóng không bị vùi lấp thì golfer nên lựa chọn những loại gậy có độ bounce thấp để phù hợp với cách đánh lướt bề mặt. ở những trường hợp cát mịn khiến bóng golf bị lấp đi một phần thì golfer cần sử dụng những loại gậy có độ bounce cao. Việc lựa chọn độ bounce gậy golf phụ thuộc vào loại địa hình và kỹ thuật của người chơi. Dù người chơi đang ở trình độ nào, từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp, khi lựa chọn gậywwedge, người chơi cũng nên quan tâm đến thông số này. 

 

độ bounce của gậy golfở vùng bunker, golfer cũng nên ưu tiên lựa chọn gậy có độ bounce thấp ở khu vực cát cứng và độ bounce cao ở khu vực cát mịn. Ảnh: Tam O'Shander Golf


2 - Điểm danh những mẫu gậy có độ bounce được đánh giá cao 

Gậy wedge là một loại gậy golf đa năng với  mọi glfer, có thể cứu bóng trong những tình huống xấu nhất như: bóng bị vùi trong cát, trong cỏ,... Tuy nhiên, một cây gậy wedge hoàn hảo vẫn luôn cần có độ bounce phù hợp, giúp golfer biến hóa linh hoạt trong nhiều tình huống khác nhau. Dưới đây là những dòng gậy wedge có độ bounce được người dùng lẫn giới chuyên gia đánh giá cao. 

 

độ bounce của gậy golfDanh sách những cây gậy wedge có độ bounce tốt nhất mà golfer nên lựa chọn. Ảnh: Golf Monthly


2.1 - Gậy Callaway Mack Daddy 3 Wedge 

Callaway Mack Daddy 3 Wedge là một trong những mậu gậy golf đình đám, từng được nhiều golfer săn đón. Với thiết kế đa dạng góc loft, sử dụng chất  liệu thép mềm và có trọng tâm hướng lên trên khi vung gậy, đem đến những cú đánh cực kỳ đẹp mắt.  Hiện Callaway Mack Daddy 3 Wedge có 3 kiểu Grind: S, W và C – Grind. Nhờ vậy, người chơi có thể linh hoạt sử dụng trong nhiều địa hình khác nhau. Cụ thể với S-Grind với đế thon, góc bounce thấp, thiết kế mặt gậy mở sẽ thích hợp với những góc loft thấp. C-Grind với đế nhọn, góc bounce thấp sẽ thích hợp cho những góc loft cao và ngược lại đối với dòng W-Grind có đế rộng.

 

độ bounce của gậy golfGậy Callaway Mack Daddy 3 Wedge được thiết kế đa dạng độ bounce cho golfer lựa chọn. Ảnh: Golfalot.com


2.2 - Gậy Wedge Titleits SM6

Nhắc đến những thương hiệu luôn đi đầu trong sự cải tiến và đổi mới gậy golf, những golfer lâu năm sẽ không thể bỏ qua thương hiêu Titleist, đặc biệt là Wedge Titleits SM6, một cái tên không còn xa lạ tong dòng những cây gậy wedge tốt nhất. Mẫu gậy này được cải tiến tối đa về độ xoáy cùng khoảng cách và sự linh hoạt trong từng cú đánh giúp golfer có thể làm chủ mọi địa hình. Theo tiết lộ của nhà sản xuất, độ bounce của gậy golf Wedge Titleits SM6 từ 4-14 độ, góc loft từ 46-62, cấu trúc rãnh TX4 giúp kết cấu mặt gậy song song tạo sự ổn định và nhất quán trong từng cú đánh. Ngoài ra để tăng tính trải nghiệm cho khách hàng nhà sản xuất đã sử dụng Grinds phù hợp với nhiều địa hình, nhiều swing, giúp người chơi linh hoạt trong từng trận đấu. 

 

độ bounce của gậy golfGậy Wedge Titleits SM6 luon tiên phong trong đổi mới. Ảnh: Golf Monthly


2.3 - Gậy Titleist Vokey SM7

Thêm một mẫu gậy wedge không thể bỏ qua của nhà Titleist là Vokey SM7, một cái tên được giới chuyên môn và người tiêu dùng đánh giá cao. Ưu điểm nổi bật của dòng gậy này là có độ bounce golf đa dạng, phù hợp với hầu hết trình độ người chơi và địa hình nên đây là sự lựa chọn không thể bỏ qua cho những ai đang đi tìm lời giải cho bài toán đánh bóng trong bunker. Dù là người chơi mới hay những golfer chuyên nghiệp thì đều có thể sử dụng mẫu gậy này nhờ 6 loại Grind đa dạng gồm: F, M, S, D, K và L-grind. Trong đó,D, F và K-grind sẽ có góc bounce cao; F, M-grind sẽ cung cấp góc bounce của gậy golf ở trung bình và L-grind cung cấp góc bounce mức thấp. Ở mỗi loại grind người chơi sẽ ứng dụng linh hoạt và phù hợp với từng địa hình. Do đó khi sử dụng cần lưu ý chọn mẫu gậy có độ Bounce phù hợp với kỹ thuật của chính mình.

 

độ bounce của gậy golfGậy Titleist Vokey SM7 có độ bvonce đa dạng, phù hợp với mọ trình độ của người chơi. Ảnh: Bình Golf


2.4 - Gậy Wedge Bounce Cleveland 588 RTX 2.0

Gậy wedge Cleveland 588 RTX 2.0 là một mẫu gậy golf với vẻ ngoài lịch lãm. Được chế tạo bằng thép Dynamic Gold Wedge Flex Steel và góc bounce tiêu chuẩn, gậy golf 588 RTX 2.0 có sẵn với góc loft từ 46 độ đến 62. Sản phẩm là chủ lực của Cleveland và chủ lực trên các sân golf trong nhiều thập kỷ, RTX tối ưu hóa khả năng spin cho tất cả các cú đánh từ fairway hoặc bunker ngầm. Điều làm cho cây gậy kỹ thuật này trở nên độc đáo là Grind có độ nhám siêu nhỏ, vì thế gậy 588 RTX 2.0 có độ bám cao nhất được USGA cho phép để lấy bóng của bạn và đánh tới green. Ngoài ra, mặt của gậy golf có các rãnh sâu hơn để giúp bóng tiếp xúc hoàn toàn với gậy thay vì cát, nước hoặc bùn. Những người chơi golf sử dụng gậy golf này yêu thích sự kiểm soát mà nó mang lại để đánh chính xác quả bóng tới green.

 

độ bounce của gậy golfGậy Wedge Bounce Cleveland 588 RTX 2.0 có thiết kế đẹp mắt, công nghệ hiện đại, giúp tối ưu hóa mọi cú đánh. Ảnh: Golfalot.com

Trên đây những thông tin về độ bounce của gậy golf mà những golfer nào đang muốn hoàn thiện kỹ năng chơi golf của mình cũng nên tìm hiểu. Đừng quên lựa chọn những tour du lịch golf hấp dẫn của chúng tôi nhé.

Xem thêm: Vòng tập swing golf là gì? Làm sao để sử dụng đúng cách và mang lại hiệu quả

Quỳnh Hương

Theo Báo Thể Thao Việt Nam 

Banner Tour Golf
DMCA.com Protection Status