QC Tour Golf Cả Nước
Golf Tour

Birdie golf là gì? Tại sao mọi golfer đều mong muốn đạt được

Thứ sáu, 24/02/2023, 04:21 GMT+7

Golf là một bộ môn thể thao ẩn chứa sức hấp dẫn đến lạ thường. Tuy nhiên đây vẫn luôn được xem là một môn thể thao khá khó. Để chơi được golf bạn không chỉ cần thường xuyên luyện tập để thành thạo các kỹ năng mà còn cần nắm được hệ thống quy tắc, thuật ngữ vô cùng phức tạp. Nếu mới tìm hiểu về golf chắc hẳn bạn sẽ biết đến thuật ngữ birdie golf. Đây là một thuật ngữ khá thú vị tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem birdie golf là gì mà tất cả các golfer đều mong muốn đạt được nó nhé.

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch trong và ngoài nước


Birdie golf là gì?

Birdie là một thuật ngữ quan trọng trong bộ môn golf, dùng để chỉ cách tính điểm khi một golfer nào đó hoàn thành một hố với số gậy ít hơn số gậy tiêu chuẩn. Birdie golf bắt buồn từ từ “bird” trong tiếng Anh. Nó có ý chỉ một điều gì đó thật tuytệ vời ngoài mong đợi.

 

birdie golfBirdie golf là thành tích mà bất cứ golfer nào cũng mong muốn đạt được. Ảnh: Vinpearl


Birdie golf ra đời như thế nào?

Vào khoảng đầu thế kỷ XX, tại Mỹ đã diễn ra một trận thi đấu golf trên sân Atlantic City. Tại hố 2 par 4, golf thủ người Mỹ Ab Smith đã thực hiện một cú đánh cực kỳ chất lượng, đưa bóng đáp ở vị trí chỉ cách hố 2 inches. Ngay sau đó ông thực hiện cú putt để đưa bóng vào hố và dành được chiến thắng với điểm số -1. Quá vui mừng với kết quả này, ông đã thốt lên “That was a bird of shot”. Đây cũng là lần đầu tiên từ “bird” được sử dụng để chỉ một điểm số ấn tượng trong golf.

 

birdie golfThuật ngữ birdie ra đời lần đầu tiên vào khoảng thế kỷ XX tại Mỹ. Ảnh: Golfviet

Sau trân đấu này, người ta đã cho ra đời thuật ngữ birdie golf và đăng nó lên website chính thức của USGA. Từ đó trở đi, birdie ngày càng trở nên thông dụng hơn và tồn tại cho đến tận ngày nay.

 

birdie golfThuật ngữ birdie về sau ngày càng trở nên thông dụng. Ảnh: Golftimes


Cách tính điểm birdie golf như thế nào?

Birdie golf có thể nói là một điểm số hoàn hảo mà rất ít golfer có thể đạt được. Nếu đạt được điểm birdie, các golfer sẽ nhanh chóng nâng cao được thứ hạng của mình. Dưới đây là cách tính điểm birdie bạn nên biết.

  • Đối với hố par 3: Golfer sẽ đạt birdie nếu đưa bóng và lỗ với 2 gậy.
  • Đối với hố par 4: Golfer sẽ đạt birdie nếu đưa bóng và lỗ với 3 gậy.
  • Đối với hố par 5: Golfer sẽ đạt birdie nếu đưa bóng và lỗ với 4 gậy.
  • Đối với hố par 6: Golfer sẽ đạt birdie nếu đưa bóng và lỗ với 5 gậy.

 

birdie golfCách tính điểm birdie cũng khá đơn giản. Ảnh: Golfcity


Một số điều cần lưu ý khi tính điểm birdie

Điểm birdie là chỉ số cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến kết quả của mỗi trận đấu. Vì vậy, bạn cần lưu ý về quy trình, nguyên tắc để đảm bảo sự công bằng.

  • Bạn nên tìm hiểu rõ về birdie golf cũng như các loại điểm khác và lên chiến lược thi đấu một cách hợp lý.
  • Quy trình tính điểm birdie cần được thực hiện bởi trọng tài chuyên nghiệp, hội đồng giải đấu,…
  • Trong quá trình tính điểm, nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn cần yêu cầu hội đồng giải đấu giải đáp hoặc chấm lại.


Một số kỷ lục birdie nổi tiếng trong lịch sử

Birdie golf là điểm số rất khó đạt được. Tuy nhiên trong suốt những năm qua cũng đã có nhiều golfer đạt được thành tích này. Cùng điểm qua một số kỷ lục birdie golf ấn tượng nhất nhé.


Niemann

Một trong những thành tích birdie nổi tiếng nhất thế giới thuộc về Niemann. Tại giải PGA Tour đầu năm 2020 tại Kapalua, anh đã đạt được tổng cộng 31 birdie. Thành tích này đã giúp anh vươn lên ngôi đầu bảng. Mặc dù chung cuộc anh không giành được chức vô địch nhưng việc dành được 31 birdie đã giúp Niemann trở thành một trong những golfer dành nhiều birdie nhất lịch sử các giải PGA Tour.

 

birdie golfNiemann đã dành được 31 birdie


Jeff Overton

Kỷ lục birdie golf tiếp theo cũng vô cùng nổi tiếng thuộc về Jeff Overton. Cũng giống như Niemann, Jeff Overton dành được 31 birdie tuy nhiên thành tích này cũng chỉ giúp anh đứng ở vị trí 27 tại giải The American Express năm 2013.

 

birdie golfJeff Overton


Mark Calcavecchia

Kỷ lục birdie golf nhiều nhất tính đến hiện tại thuộc về Mark Calcavecchia. Golfer này đã dành được tất cả 32 birdie và trở thành nhà vô địch tại giải The Open 1989. Một điều khá đặc biệt là Mark Calcavecchia đã ghi liên tiếp 9 birdie trong một giải đấu. Đây là điều cực kỳ khó mà rất hiếm golfer có thể làm được.

 

birdie golfMark Calcavecchia

Trên đây là một số thông tin hữu ích bạn cần biết về Birdie golf. Hy vọng rằng qua đó bạn sẽ hiểu hơn về thuật ngữ này và dành được thật nhiều birdie trong sự nghiệp của mình. Đừng quên lựa chọn những tour du lịch golf hấp dẫn của chúng tôi nhé.

>> Xem thêm: Bóng golf nặng bao nhiêu? Những thông tin hữu ích có thể bạn chưa biết

Quỳnh Hương

dangphuongbtv
Banner Tour Golf
DMCA.com Protection Status