QC Tour Golf Cả Nước
Golf Tour

Albatross là gì mà còn khó ghi hơn cả Hole in one

Thứ năm, 26/05/2022, 08:31 GMT+7

Thuật ngữ Albatross trong golf dùng để chỉ những cú đánh tiêu chuẩn dưới 3 gậy, rất khó để đạt được. 

Banner Tour

Bên cạnh Hole in one, Albatross cũng là một điểm số mà rất nhiều golfer khao khát thực hiện được, vì nó rất khó để đạt được. Đây quả thực là một thử thách khó nhằn đối với mọi golfer, từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu Albatross trong golf là gì và tại sao nó lại khó ghi điểm trong bài viết dưới đây. 

 

những thông tin cần biết về Albatross trong golf Albatross, điểm số mà bất kỳ golfer nào cũng mong được thực hiện thành công một lần trong sự nghiệp. Ảnh: Chicago Golf Report

Xem thêm: Trọn bộ tin tức du lịch trong và ngoài nước


Giải đáp những thắc mắc về Albatross trong golf


Albatross là gì? 

Với những golfer có kinh nghiệm chơi golf lâu năm hẳn sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ Albatross trong golf. Albatross hay còn gọi là Double Eagle, có nguồn gốc từ tên của một loại chim hải âu lớn và cực kỳ quý hiếm. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những cú đánh khó đạt được, không chỉ vậy đây còn là một thách thức với tất cả golfer, kể cả những người chơi chuyên nghiệp. 

 

những thông tin cần biết về Albatross trong golf Albatross còn được gọi là Double Eagle. Ảnh: Golf Monthly 

 

những thông tin cần biết về Albatross trong golf Albatross là điểm tiêu chuẩn dưới 3 gậy. Ảnh: Wisconsin Examiner

Điểm số Albatross chính là điểm dưới tiêu chuẩn của 3 lỗ gậy, hay thường được gọi là 3 Under par. Tại Anh, những golfer thường gọi thuật ngữ này bằng cái tên khác là “cú đúp”. Theo các chuyên gia, cho đến nay vẫn chưa thể xác định được nguồn gốc rõ ràng của thuật ngữ này. Theo nhiều tài liệu ghi chép lại, cụm từ Albatross được sử dụng lần đầu tiên trong giải đấu Nam Phi vào mùa hè năm 1941. Người tạo ra điểm số kinh điển này là ông Woolder, ghi điểm tại hố golf 18 par 4 ở sân Durban Country Club. 

 

những thông tin cần biết về Albatross trong golf Albatross là điểm số còn khó ghi được hơn Hole in one. Ảnh: LiveAbout

Nhiều người vẫn thắc mắc tại sao đây là điểm số cực kỳ khó ghi điểm ở trong golf. Vậy, hãy nhìn vào số liệu thống kê tỷ lệ có thể đạt được Albatross trong golf thấp đến mức như thế nào. Đối với các golf thủ không chuyên, tỷ lệ thực hiện thành công cú ghi điểm này là 1/6.000.000, trong đó tỷ lệ đạt điểm Hole in one là 1/12.000. Nếu nhiều người chơi gọi Hole in one là cú đánh của Chúa, thì khó lòng tìm ra một cụm từ thích hợp để miêu tả độ khó của cú đánh này. Như vậy, có thể khẳng định rằng, rất khó để các golfer mới chơi đạt được điểm Albatross.

 

những thông tin cần biết về Albatross trong golf Thật khó để có thể tìm ra một cụm từ để miêu tả chính xác độ khó của Albatross. Ảnh: LiveAbout

 

những thông tin cần biết về Albatross trong golf Nếu đạt được Albatross. đây chắc hẳn là giây phút khó quên của golfer. Ảnh: Golf Monthly

Ông George Sterling Kelly – một golfer có 30 năm kinh nghiệm và hơn 15 năm làm huấn luyện viên golf đã trả lời phỏng vấn như sau: “Vào tháng 10/2003 tại giải đấu two – man là lần đầu tiên tôi thực hiện được cú đánh ghi điểm Albatross. Đấy là hố par 5 ngắn với 520 yard, thậm chí nó còn ngắn hơn vì gió thổi cùng chiều. Tôi đã thực hiện cú Driver có khoảng cách 380 Yards. Tuy nhiên, với một phần may mắn đó là có lực đẩy của gió. Ở cú đánh thứ 2 tôi đã sử dụng gậy wedge và bóng đã đi vào lỗ. Đây thật sự là một kỳ tích”. 
 

những thông tin cần biết về Albatross trong golf Cảm giác khi ghi điểm Albatross tuyệt vời hơn bạn tưởng tượng rất nhiều. Ảnh: Golf Guidebook

Ngoài ra ông cũng chia sẻ thêm rằng, cảm giác khi ghi điểm Albatross thật sự tuyệt vời hơn mức bạn có thể tưởng tượng. Nó hoàn toàn khác biệt so với những cú đánh ghi điểm khác. “Bạn sẽ không thể tưởng tượng được việc đưa bóng vào lỗ bằng 2 gậy ở par 5 khó khăn như thế nào, cho đến khi bạn thực hiện được nó” – ông George Sterling Kelly chia sẻ thêm.

 

những thông tin cần biết về Albatross trong golf Để tạo ra Albatross, golfer cần tận dụng hết may mắn và trình độ của mình. Ảnh: Chicago Golf Resort


Kỷ lục Albatross trên thế giới

Theo lịch sử ghi chép bộ môn golf trên toàn thế giới, đã có những golfer thực hiện được cú đánh ghi điểm Albatross. Ở giải The Master, tính đến thời điểm hiện tại chỉ có 4 kỳ tích Albatross. Tại giải US Open, số người thực hiện được cú đánh Albatross chỉ có 3 người. Trong hơn 60 năm lịch sử hình thành và phát triển của lịch sử LPGA Tour, hiện nay  chỉ có 30 kỳ tích Albatross. Kể cả ở những giải đấu golf danh giá nhất hành tinh, việc chứng kiến một cú Albatross trong golf là điều cực kỳ khó, nên khi ghi được điểm số này, đây không chỉ là giây phút vinh quang của golfer mà còn là giây phút kinh ngạc đến khó tin của những người được chứng kiến. 

 

những kỷ lục về Albatross trong golf Khi golfer tạo ra Albatross thì đó thực sự là giây phút lịch sử tong cuộc đời của golfer đó. Ảnh: High Point University Athletics


Golfer Gene Sarazen 1935

Nhắc đến những kỷ lục Albatross trong golf nổi tiếng, chắc hẳn sẽ không bỏ qua cú ghi điểm Double Eagle nổi tiếng nhất thế giới. Người thực hiện được kỳ tích này chính là golfer Gene Sarazen tại hố 15 par 5. Ông thực hiện cú đánh này tại giải Augusta Masters (sau này giải đấu này đổi tên thành Augusta National Golf Club Tournament) vào năm 1935. 

 

những kỷ lục về Albatross trong golf Hình ảnh golfer Gene Sarazen ghi cú Albatross trong Augusta Masters. Ảnh: Sportsmatik 

Gene Sarazen đã thực hiện được cú đánh với khoảng cách lên đến 200 yard để đưa bóng tới khu vực green. Biết được tầm quan trọng của cây gậy phù hợp trong những cú đánh bóng xa, ông đã khá lưỡng lự trong việc lựa chọn gậy gỗ số 3 hay số 4. Và khi đó, caddy của ông đã đưa r gợi ý nên lựa chọn cây gậy số 3, nhưng ông đã làm ngược lại. Và kết quả là ông đã tạo ra được cú đánh đi vào lịch sử của ngành golf thế giới. 

 

những kỷ lục về Albatross trong golf Cú đánh đầu tiên của ông đạt được khoảng cách 200 yards. Ảnh: Plugged in Golf


Golfer Conor Kelly 2018 

Một kỷ lục Albatross trong golf cũng ấn tượng không kém chính là cú đánh của tay golf Conor Kelly – một tay golf người Thái. Ông đã đạt được Albatross trong golf khi chỉ mới 16 tuổi và xác lập kỷ lục là người trẻ tuổi nhất lập kỷ lục tại AJGA Junior Golf Hub Championship – một sự kiện diễn ra giữa năm 2018 do Hiệp hội golf trẻ Hoa Kỳ tổ chức. 

 

những kỷ lục về Albatross trong golf Golfer Conor Kelly là người trẻ tuổi nhất ghi được điểm Albatross. Ảnh: golfnet.vn

Ky lục của tay golf người Thái được ghi tại hố golf 9 par 5 dài 480 yards. Cú đánh này khiến cho tất cả những người chơi ở sân golf Country Club of Halifax hết sức ngỡ ngang. Cụ thể, ở cú đánh thứ 2, khoảng cách từ 220 yard trên fairway, Conor Kelly đã thực hiện cú đánh trong sự ngỡ ngác và vượt ngoài tưởng tượng của mọi người. Ngoài ra, tại giải đấu này Conor Kelly cũng đã lập kỷ lục mới khi liên tiếp HIO, Albatross và birdie trong 3 hố liên tiếp tại một vòng đấu. Có thể nói, đây là một dấu mốc khó có thể thay đổi trong sự nghiệp chơi golf của golfer Thái Lan. 

 

những kỷ lục về Albatross trong golf Kỷ lục này được tay golf người Thái ghi tại hố 9 par 5. Ảnh: golfnet.vn


Những cú Albatross nổi bật trong làng golf việt Nam

Mặc dù Albatross trong golf là một cú đánh cực khó và cực hiếm trên thế giới và ở Việt Nam cũng vậy. Tuy nhiên nhắc đến kỷ lục Albatross ở Việt Nam vẫn có một vài cú đánh nổi bật, giúp chúng ta thêm tự hào vào golf thủ nước nhà. Một trong những cú đánh ghi điểm Albatross cực kỳ ấn tượng ở làng golf Việt phải kể đến golfer Phạm Anh Minh. Vào cuối tháng 9/2017, tại sân golf Sacom Tuyền Lâm – Đà Lạt, golfr Anh Minh đã xuất sắc đạt thành tính ghi điểm Albatross khi đưa bóng vào lỗ sau 2 gậy ở đường golf có số gậy tiêu chuẩn là 5 tại hố đánh 13. 

 

những kỷ lục về Albatross trong golf Các golfer ở Việt Nam cũng tạo ra được những cú Albatross cực kỳ ấn tượng. Ảnh: golfnet.vn

Đây cũng được ghi nhận là hố đánh có chiều 499 yard tính từ tee xanh. Sau cú phát bóng bay quãng đườn 299 yard, tay golf Phạm Anh Minh tiếp tục dùng gậy Rescue 4 đánh bóng từ khoảng cách 200 yard. Kết quả, bóng golf đã rơi đúng trước cờ và lăn vào gỗ trướ sự ngỡ ngàng của người thực hiện lẫn những người chứng kiến. 

Và niềm vui vẫn chưa dừng lại ở cú đánh đó, ngay sau đó 1 tuần, golfer Phạm Minh Anh lại tiếp tục đặt thêm một dấu mốc lớn trong sự nghiệp chơi golf của mình khi đạt Hole in one tại sân Twin Doves. Đây là một thành tích hiếm có, tính đến thời điểm hiện tại, chưa có golfer nào làm được. 

Tiếp theo là cú đánh Albatross được thực hiện thành công bởi tay golf Trần Ngọc Dũng ghi trên sân Stone Valley Golf Resort. Cụ thể, golfer đã ghi điểm từ khoảng cách 210 yard bằng gậy Resue cùng với bóng Titleist số 1. Cú ghi điểm Albatross của Trần Ngọc Dũng được thực hiện tại số 2 par 5 với khoảng cách 463 yards tính từ tee xanh. Mới đây nhất là trường hợp của golfer Đỗ Thành Trung xác nhận ghi điểm Albatross đầu tiên tại hố 3 – par 4 với khoảng cách 292 yards. Thành tích này được thực hiện tại trận chung kết MercedesTrophy 2019 tổ chức ở sân golf Tân Sơn Nhất vào cuối tháng 6. 

 

những kỷ lục về Albatross trong golf Golfer Trần Ngọc Dũng cũng đã có cú Albatross trong sự nghiệp chơi golf của mình. Ảnh: golfnewa.vn 
 

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về thuật ngữ Albatross trong golf. Cùng theo dõi trang Du lịch golf để cập nhật thêm nhiều thông tin về các thuật ngữ trong golf để hiểu hơn về môn thể thao này. 

Xem thêm: Những bí quyết giúp bạn lựa chọn được một sân golf ưng ý trong chuyến du lịch golf

Hoàng Yến 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam 

Banner Tour Golf
DMCA.com Protection Status