QC Tour Golf Cả Nước
Golf Tour

Vượt bom đạn đến chơi golf tại Kabul Golf Club, bạn dám không?

Thứ tư, 04/05/2022, 08:04 GMT+7

Nằm sâu bên trong khu vực được xem nguy hiểm nhất thế giới, Kabul Golf Club hiện đang phục vụ những khách du lịch golf thích tìm kiếm cảm giác mạnh, muốn trải nghiệm cuộc phiêu lưu cùng môn golf tại một vùng đất độc đáo nhất.

Banner Tour

Chào mừng các bạn đến với Kabul Golf Club, nơi được mệnh danh là sân golf 'nguy hiểm nhất' và 'ít người chơi nhất' trên thế giới! Có một từ tiếng Ả Rập nằm ngự trên logo của Kabul Golf Club nghĩa là "Hòa bình". Nhưng trong thực tế, nhắc đến Kabul và Afghanistan, hầu hết mọi suy nghĩ đều hướng về một quốc gia đang chìm trong bom đạn và đi đầu trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa khủng bố trên toàn thế giới.

 

Kabul Golf ClubKabul Golf Club hiện đang phục vụ những khách du lịch golf thích tìm kiếm cảm giác mạnh, muốn trải nghiệm cuộc phiêu lưu cùng môn golf. Ảnh: Golf Digest Middle East

Xem thêm: Trọn bộ tin tức du lịch trong và ngoài nước


Khám phá Kabul Golf Club, sân golf nguy hiểm nhất thế giới


Tổng quan Kabul Golf Club

Kabul Golf Club, một sân golf 9 hố, nằm trên cát và sa mạc, cách trung tâm Kabul khoảng 10 km. Đây không phải là một nơi rợp bóng cây xanh như những sân golf nổi tiếng khác trên thế giới, mà thay vào đó là một vùng đồi núi hoang sơ, có phần khắc nghiệt. 

 

 Kabul Golf Club Kabul Golf Club, một sân golf 9 hố, nằm trên cát và sa mạc, cách trung tâm Kabul khoảng 10 km. Ảnh: NBC News

Chưa dừng lại ở đó, Club house của sân golf nguy hiểm nhất thế giới này cũng không phải là tòa nhà sang trọng như kỳ vọng của nhiều người mà nó là một tòa nhà cũ xiêu vẹo và ngày càng hoang tàn do quá nhiều vụ tấn công bằng tên lửa nã vào đây.

 

Kabul Golf Club Vượt bom đạn đến chơi golf tại Kabul Golf Club, bạn dám không? Ảnh: twitter

Đặc biệt có những quy tắc “bất di bất dịch” khi chơi golf tại Kabul Golf Club mà tất cả khách du lịch golf thế giới đều phải ghi nhớ, đó là:  “Cầm bóng, chuẩn bị và đặt bóng xuống trong phạm vi chiều dài 2 gậy nhưng không được phép gần lỗ hay không được phép mang theo bất kỳ loại súng nào bên trong sân golf.

 

Kabul Golf ClubCó những quy tắc “bất di bất dịch” khi chơi golf tại Kabul Golf Club mà tất cả khách du lịch golf thế giới đều phải ghi nhớ. Ảnh: Golf Digest Middle East


Lịch sử thăng trầm của Kabul Golf Club

Ngược dòng lịch sử, bộ môn Golf lần đầu tiên được đưa vào Afghanistan bởi Vua Emir Hajibullah Khan vào năm 1911, hai năm trước khi tay vợt gốc Mỹ đầu tiên vô địch giải Mỹ mở rộng.

 

Kabul Golf ClubKabul Golf Club trải qua nhiều thăng trầm lịch sử. Ảnh: Roger Arnold

Còn sân Kabul Golf Club chỉ có 9 hố, được mở lần đầu tiên vào năm 1967 dưới thời trị vì của Mohammed Zahir Shah. Trải qua thời cuộc, vào năm 1973, sau khi nhà vua bị lật đổ, sân golf Kabul được chuyển đến địa điểm hiện tại. 

 

Kabul Golf ClubTrải qua thời cuộc, vào năm 1973, sau khi nhà vua bị lật đổ, sân golf Kabul được chuyển đến địa điểm hiện tại. Ảnh: Roger Arnold

Đến năm 1993, Kabul Golf Club mở cửa trở lại nhưng đóng cửa 3 năm sau đó khi chế độ Taliban cấm chơi bất kỳ hình thức thể thao nào. Ngoài ra, sau cuộc xâm lược của Liên quân vào Afghanistan năm 2001, sân Kabul được sử dụng như một khu vực huấn luyện quân sự về rà phá bom mìn trên đất liền.

Trong quá trình khôi phục khu vực này giống như một sân golf, câu lạc bộ đã phải loại bỏ 3 xe tăng Liên Xô bị hư hại và nhiều lần phóng tên lửa.Thật không may, xe tăng Liên Xô đã đào sâu vào trong fairways.

 

Kabul Golf ClubĐến năm 1993, Kabul Golf Club mở cửa trở lại. Ảnh: Roger Arnold

Trong quá khứ, cũng có thời điểm Sư đoàn 8 của Quân đội Afghanistan nằm trong một thung lũng và sân golf Kabul Golf Club bị chìm trong làn đạn xuyên đêm giữa quân Mujahideen tấn công từ phía tây và lực lượng Liên Xô và Afghanistan.

Trải qua nhiều biến động, vào năm 2004, Kabul Golf Club đã được mở cửa trở lại kèm theo một báo cáo từ Christian Science Monitor nêu rõ: 'Quá trình rà phá bom mìn đã được chi trả bởi quỹ Quân sự Hoa Kỳ, nhưng lợi nhuận thực sự rơi vào tay của một vị lãnh chúa, một chỉ huy của Liên minh phương Bắc tên là Adbul Rashid '.

 

Kabul Golf ClubTrải qua nhiều biến động, vào năm 2004, Kabul Golf Club đã chính thức mở cửa trở lại. Ảnh: Roger Arnold

Hiện nay, Abdul chính là người đại diện của Kabul Golf Club. Abdul bắt đầu bén duyên với môn golf cách đây hơn 50 năm sau khi được một Đại sứ quán Mỹ giao chiếc gậy sắt 5 làm việc khi mới 8 tuổi. Lần đầu tiên, ông làm việc tại Kabul với tư cách là một caddie, và nhanh chóng được thăng chức lên Caddie Master.

Sau đó, ông  ấy được bổ nhiệm làm chuyên gia của câu lạc bộ Kabul Golf Club nhưng công việc hiện tại của ông bao gồm quản lý, nhân viên phục vụ, giám đốc PR kiêm người rửa bát,…

 

Kabul Golf ClubSân đã phải trải qua quá trình rà phá bom mìn trước khi mở cửa trở lại. Ảnh: Twitter

Có thể nói Abdul là trụ cột đáng tự hào của Kabul Golf Club. Hiện ông đang nỗ lực hết mình để gây quỹ và mang lại thu thập từ bất cứ thứ gì như bóng, tees và găng tay…

Ở một đất nước mà môn thể thao chính là bóng đá và cricket, như Afghanistan thì số lượng thành viên của Câu lạc bộ golf Kabul chỉ tầm khoảng 120 người. Đa số thành viên là nam giới nhưng Abdul hy vọng sẽ sớm có thêm thành viên nữ. Trong đó, có khoảng 15 đến 20 thành viên là nhân viên ngoại giao từ các quốc gia khác nhau, bao gồm Úc, Mỹ và Đức. Tuy nhiên, khi các nhà ngoại giao đến sân golf thường sẽ đi cùng với 1-2 vệ sĩ nữa. 

 

Kabul Golf Club Kabul Golf Club vẫn có sức cuốn hút rất riêng để thôi thúc những golfer ưa mạo hiểm quẩy balo lên đường. Ảnh: Roger Arnold

Mặc dù được mệnh danh là sân golf nguy hiểm nhất thế giới nhưng Kabul Golf Club vẫn có sức cuốn hút rất riêng để thôi thúc những golfer ưa mạo hiểm quẩy balo lên đường. Còn bạn thì sao? Vượt bom đạn đến chơi golf tại Kabul Golf Club, bạn dám không?

 

>> Xem thêm: Đi trăng mật ở đâu vừa đẹp, vừa được chơi golf? List 5 địa điểm gợi ý riêng cho các golfer

Lê Vân
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc
DMCA.com Protection Status