Golf Tour
QC Tour Golf Cả Nước

Tất tần tật những tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ bạn cần biết

Thứ hai, 09/05/2022, 09:48 GMT+7

Những tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ là những thông tin hữu ích mà bạn cần biết để yêu hơn về bộ môn thể thao mình yêu thích.

Banner Tour

18 là số lượng hố golf tiêu chuẩn mà hầu hết các sân golf trên thế giới đều áp dụng. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao sân golf tiêu chuẩn cần phải có 18 lỗ mà không phải 20 hay 25 lỗ? Đâu là những tiêu chuẩn người ta dùng để đánh giá sân golf 18 lỗ có đạt chuẩn hay không? Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích về tiêu chuẩn sân golf mà có thể trước đây bạn chưa từng biết đến. Qua đó bạn sẽ hiểu hơn về bộ môn thể thao quý tộc này và thêm yêu thích nó.

>> Xem thêm: Tin tức du lịch trong và ngoài nước mới nhất


Sân golf 18 lỗ là gì?

Sân golf 18 lỗ được xem là loại sân golf phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Một sân 18 lỗ đạt tiêu chuẩn phải có diện tích tối thiểu 57 ha. Mỗi hố golf phải được thiết kế bao gồm 3 thành phần chính là : Khu phát bóng (tee), đường bóng (fairway) và đồi quả hay còn gọi là green. Bên cạnh đó, để tăng thêm tính thách thức và mang đến cho golfer trải nghiệm thú vị, các sân golf thường thiết kế thêm các chướng ngại vật như hồ nước, bẫy cát.

 

Tiêu chuẩn sân golf bạn cần biếtSân golf 18 lỗ là loại sân golf phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Ảnh: VTCnews

 

Tiêu chuẩn sân golf bạn cần biếtCác sân golf đều có những tiêu chuẩn cần phải tuân theo. Ảnh: Golftimes


Những tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ bạn cần biết


Vị trí phát bóng (Tee)

Một trong những khu vực quan trọng nhất tại sân golf 10 lỗ đó là nơi phát bóng, hay còn gọi là tee. Đây là một khoảng đất nhỏ, bằng phẳng được thiết kế làm vị trí để người chơi thực hiện cú phát bóng đầu tiên. Trước khi phát bóng, golfer sẽ đặt quả bóng lên cọc nhỏ đỡ còn gọi là tee.

 

Tiêu chuẩn sân golf bạn cần biếtKhu vực tee phát bóng. Ảnh: golftimes


Đường bóng (fairway)

Theo tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ thì khu vực fairway sẽ trải dài từ vị trí phát bóng đầu tiên cho đến khu đồi quả. Vùng cỏ tại khu vực này thường sẽ được cắt ngắn và rất mịn.

 

Tiêu chuẩn sân golf bạn cần biếtCỏ tại khu vực fairway sẽ được cắt ngắn và rất mịn. Ảnh: Golfcity

Trong trường hợp golfer đánh bóng bay ra khỏi fairway, bóng sẽ rơi vào khu rìa còn dược gọi là rought. Vùng này có sẽ tốt nhất và thường có cả các bụi cây rậm rạp.

 

Tiêu chuẩn sân golf bạn cần biếtNếu bạn đánh bóng ra ngoài fairway, bóng sẽ rơi vào vùng rought. Ảnh: Golftimes


Khu đồi quả (green)

Green hay còn được gọi là đồi quả là khu vực đồi cỏ thường nằm cuối mỗi đường bóng. Cỏ tại khu vực này là loại cỏ cao cấp, được chăm sóc đặc biệt, cắt tỉa gọn gàng và cực kỳ đẹp mắt. Mỗi green sẽ bao gồm 1 hố golf có đường kính khoảng 10,8 cm và sâu 10 cm. Hố golf cũng sẽ được đánh dấu bằng một cây cờ để golfer dễ dàng quan sát khi đứng từ xa.

 

Tiêu chuẩn sân golf bạn cần biếtKhu vực grreen. Ảnh: Golfgroup


Tiêu chuẩn chiều dài điểm chuẩn trên sân

Đây là một tiêu chuẩn sân golf khá quan trọng mà bạn nên biết. Các lỗ điểm chuẩn par 3, par 4 và par 5 sẽ tương ứng với tổng số đường đánh và tổ cú phát bóng. Theo quy định, điểm của par 3 là 227 mét, par 4 nằm trong khoảng từ 230 đến 430 mét và par 5 có chiều dài khoảng hơn 430 mét.

 

Tiêu chuẩn sân golf bạn cần biếtTiêu chuẩn chiều dài điểm chuẩn trên sân. Ảnh: thegioigaycu

Để thuận tiện cho quá trình tập luyện và thi đấu, cá hố golf sẽ được thiết kế dạng vòng. Như vậy khi chơi hết 1 vòng golfer có thể quay lại điểm xuất phát, hạn chế tối đa việc bị va bóng với những golfer khác trên sân.


Tiêu chuẩn về cỏ sân golf

Cỏ là một thành phần vô cùng quan trọng của sân golf, ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm cũng như chất lượng cú đánh của các golfer. Cỏ sẽ được chia thành 3 khu vực khác nhau. Khu vực fairway cỏ được cắt tỉa thấp và đều, khu vực green cũng được cắt tỉa thấp.

 

Tiêu chuẩn sân golf bạn cần biếtMặt cỏ là một yếu tố vô cùng quan trọng để đánh giá sân golf. Ảnh: thegioigaycu


Chướng ngại vật trên sân golf

Một trận đấu golf chắc chắn sẽ trở nên hết sức nhàm chán nếu thiếu đi các chướng ngại vật. Chính vì vậy đây cũng là một hạng mục khá quan trọng khi đánh giá các tiêu chuẩn sân golf.

 

Tiêu chuẩn sân golf bạn cần biếtMột điểm chơi golf hấp dẫn không thể thiếu các chướng ngại vật. Ảnh: vietnamgolfmagazine

Các chướng ngại vật sẽ gồm hai loại là hồ nước và hố cát. Chúng được đặt tại các vị trí khác nhau trên sân, nhằm đem đến cho người chơi những thử thách khó khăn nhưng cũng sẽ giúp cuộc chơi thêm phần thú vị.


Thời gian hoàn thành hết một sân golf 18 lỗ

Thông thường, để hoàn thành hết một vòng trên sân 18 lỗ, golfer sẽ phải mất từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ. Trong trường hợp khoảng cách từ green đến khu vực phát bóng dài hơn, bạn sẽ mất thêm thời gian.

 

Tiêu chuẩn sân golf bạn cần biếtThời gian hoàn thành một vòng golf rơi vào khoảng 4 đến 5 tiếng đồng hồ. Ảnh: golfcity


Các dịch vụ, tiện ích đi kèm

Để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vui chơi cũng như nghỉ ngơi, thư giãn của golfer, các sân golf cần đầu tư xây dựng các khu vực, tiện ích đi kèm như : bãi đậu xe, nhà hàng, nhà clubhouse,… Tất cả thường sẽ được xây dựng trong một khu vực khép kín để thuận tiện nhất cho golfer.

 

Tiêu chuẩn sân golf bạn cần biếtMột sân golf tiêu chuẩn không thể thiếu các dịch vụ, tiện ích đi kèm. Ảnh: liveabout

Trên đây là một số thông tin cũng như tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng rằng qua đó bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm chơi golf cũng như hiểu hơn về bộ môn thể thao quý tộc mình yêu thích.

>> Xem thêm: Giá để gậy golf – Phụ kiện hữu ích mọi golfer nên trang bị

Lê Trang

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc
DMCA.com Protection Status