QC Tour Golf Cả Nước
Golf Tour

Những thông số quan trọng của gậy golf bạn nhất định phải biết

Thứ hai, 23/01/2023, 07:27 GMT+7

Nắm được các thông số gậy golf là điều quan trọng, giúp bạn lựa chọn được những cây gậy phù hợp và có được những cú đánh chất lượng.

Banner Tour

Gậy golf luôn được xem là món phụ kiện quan trọng nhất mà bất cứ ai khi làm quen, luyện tập bộ môn thể thao quý tộc này cũng đều phải trang bị. Tùy vào điều kiện, nhu cầu, sở thích bạn có thể lựa chọn cho mình những bộ gậy golf mới hoặc cũ, của thương hiệu nổi tiếng hay bình dân. Tuy nhiên để lựa chọn được những cây gậy phù hợp thì bạn cũng cần phải nắm được các thông số quan trọng trên mỗi cây gậy. Vậy có những thông số gậy golf nào quan trọng bạn cần biết? Hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

>> Xem thêm: Tin tức du lịch trong và ngoài nước mới nhất


Cấu tạo của gậy đánh golf gồm những bộ phận nào?

Bất cứ cây gậy golf nào cũng sẽ được cấu tạo từ 3 bộ phận chính gồm: tay cầm, đầu gậy và cán gậy. Phần đầu và cán gậy sẽ được nối với nhau bởi ferrrule. Bộ phận này thường được thiết kế khá đẹp mắt và sang trọng, giúp cho cây gậy thêm phần nổi bật và cá tính.

 

thông số gậy golfMỗi cây gậy golf được cấu tạo từ 3 bộ phận khác nhau. Ảnh: Golfcity


Tay cầm gậy

Tay cầm là một bộ phận cực kỳ quan trọng của mỗi cây gậy golf, nó còn được biết đến với tên gọi khác là grip. Bộ phận này được thiết kế theo các kiểu dáng, kích thước khác nhau phù hợp với từng đối tượng người chơi, nhưng phổ biến nhất vẫn là grip hình tròn.

 

thông số gậy golfTay cầm gậy golf còn được gọi là grip. Ảnh: Golfviet

Thông số gậy golf đối với bộ phận grip thường được cố định sẵn trên cán gậy. Tùy vào giới tính sẽ có những kiểu grip khác nhau, phù hợp với từng đối tượng nam nữ. Grip đóng vai trò cực kỳ quan trọng, giúp golfer có thể kiểm soát cú đánh. Bên cạnh đó grip còn giúp những cây gậy thêm phần sang trọng, đẳng cấp hơn.

 

thông số gậy golfCó rất nhiều loại grip gậy khác nhau cho bạn lựa chọn. Ảnh: 7golf


Cán gậy – Shaft

Bộ phận gậy golf tiếp theo không thể thiếu được đó là cán gậy, hay còn gọi là shaft. Bộ phận này được dùng để nối đầu gậy với tay cầm, thường được làm từ các loại chất liệu như thép, nhựa composite hoặc carbon. Thông số gậy golf quan trọng của shaft chính là Flex hay còn gọi là độ linh hoạt cán gậy. Tùy vào kỹ năng, thể trạng cũng như kinh nghiệm mà golfer có thể lựa chọn những cây gậy có độ Flex phù hợp.

 

thông số gậy golfShaft gậy golf. Ảnh: thegioigaycu

Thông thường, độ linh hoạt của shaft gậy golf sẽ được chia làm 5 loại phổ biến sau: X – Siêu cứng, S – cứng, R – Thường, A – Trung bình, L – mềm nhất.


Đầu gậy

Một cây gậy golf hoàn chỉnh chắc chắn không thể thiếu phần đầu gậy. Là một bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bóng vì vậy đầu gậy được thiết kế khá phức tạp. Tuy nhiên, 3 bộ phận quan trọng nhất mà bất cứ đầu gậy golf nào cũng phải có đó là ổng cổ gậy, mặt gậy và mặt đế.

 

thông số gậy golfĐầu gậy là một bộ phân cực kỳ quan trọng. Ảnh: Golfgroup


Những thông số gậy golf quan trọng nhất bạn cần phải biết


Chiều dài gậy golf

Một trong những thông số gậy golf quan trọng nhất đó chính là chiều dài gậy. Để xác định chiều dài gậy, người ta sẽ đo khoảng cách từ đỉnh của grip đến trục cán gậy. Theo kinh nghiệm golf, một cây gậy đạt tiêu chuẩn phải có chiều dài tối thiểu 18 inch và không được vượt quá 48 inch. Gậy sắt số 5 thường có chiều dài 38 inch, gậy số 3 có chiều dài 39 inch và gậy số 6 có chiều dài 36 inch.

 

thông số gậy golfChiều dài gậy golf. Ảnh: Golfcity

Đối với gậy driver, chiều dài sẽ khoảng 44 inch và gậy fairway chiều dài lên đến 46 inch.


Góc lie angle

Góc lie ingle được xem là một thông số gậy golf cực kỳ quan trọng, được xác định bởi góc tạo ra giữa trục chính cán gậy và mặt đế gậy khi ở trong vị trí ngắm bóng chính xác.

 

thông số gậy golf - Góc lie angleGóc lie angle. Ảnh: Golfgroup

Thông thường góc lie angle chuẩn của gậy driver sẽ nằm trong khoảng từ 56 đến 60 độ, gậy sắt từ 61 đến 64 độ, gậy wedge khoảng 63 hoặc 64 độ.


Độ loft của gậy golf

Thông số của gậy golf tiếp theo bạn cần lưu ý khi lựa chọn gậyđó là độ loft, hay còn gọi là loft gậy hoặc góc loft. Góc này được xác định bằng góc tạo ra giữ mặt gậy với mặt phẳng tạo thành do cánh gậy. Góc loft ảnh hưởng rất nhiều đến quỹ đạo, đường đi của trái bóng cũng như khoảng cách đánh bóng. Nếu độ loft của gậy càng cao thì quỹ đạo bóng sẽ càng cao, đồng nghĩa với khoảng cách bóng thấp xuống.

 

thông số gậy golf - Độ loft của gậy golfĐộ loft của gậy golf.  Ảnh: Golfcity


Góc bounce

Góc bao được xác định bằng góc tạo ra giữa cạnh dẫn và cạnh trụ của gậy golf. Ở vị trí này ống cổ gậy sẽ tạo ra một góc 90 độ so với mặt đất. Thông thường hầu hết các loại gậy golf hiện nay sẽ có góc bounce nằm trong khoảng từ 0 đến 16 độ. Góc bounce từ 6 độ trở xuống sẽ là mức thấp, từ 7 – 10 độ sẽ ở mức trung bình và mức cao là những cây gậy có góc bounce từ 10 độ trở lên.

 

thông số gậy golf - Góc bounceGóc bounce

Gậy có góc bounce thấp thường được sử dụng bởi những golfer giàu kinh nghiệm khi thực hiện những cú đánh có độ khó cao như cứu bóng khỏi bẫy cát, bụi cỏ,…

Trên đây là một vài thông số gậy golf cơ bản nhưng vô cùng quan trọng mà nếu là một golfer bạn nên nắm được. Hy vọng qua đó bạn sẽ lựa chọn được cho mình những cây gậy phù hợp. Bên cạnh đó, đừng quên lựa chọn những tour du lịch golf hấp dẫn của chúng tôi.

>> Xem thêm: Giá để gậy golf – Phụ kiện hữu ích mọi golfer nên trang bị

Lê Trang

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc
DMCA.com Protection Status