Golf Tour
QC Tour Golf Cả Nước

Putting là gì và những lưu ý bạn cần nắm được để có những cú putting hoàn hảo

Thứ năm, 10/06/2021, 14:00 GMT+7

Putting là một kỹ thuật khá quan trọng trong bộ môn golf. Những lưu ý khi putting được chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn có được những cú putting hoàn hảo.

Banner Tour

Golf được xem là một bộ môn thể thao khá khó, đòi hỏi bạn phải luyện tập nhiều để có thể thuần thục các kỹ năng. Một trong những kỹ thuật được cho là quan trọng nhất trong golf đó chính là putting. Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng để thực hiện được một cú putting tốt thì lại không hề dễ dàng. Dưới đây là những lưu ý khi putting mà bạn nhất định phải biết để có được những cú đánh hoàn hảo và chính xác.

>> Xem thêm: Tin tức du lịch trong và ngoài nước mới nhất

 

Putting trong golf là gì?

Putting là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất khi chơi golf, hay còn được gọi là kỹ thuật gạt bóng vào lỗ golf khi bóng nằm ở khu vực green. Để thực hiện những cú putting, golfer cần phải sử dụng loại gậy putter chuyên biệt và nắm chắc những kỹ thuật quan trọng. Đi kèm với đó không thể thiếu sự khéo léo và cẩn thận.

 

Những lưu ý khi putting bạn cần phải biếtPutting là một kỹ thuật vô cùng quan trọng trong golf. Ảnh: Youtube

 

Putting trong golf được chia thành hai trường hợp là putting gần (khoảng cách từ bóng đến lỗ golf dưới 2,5 mét) và putting xa ở khoảng cách lớn hơn 2,5 mét. Với những cú putting gần, người chơi cần phải có sự khéo léo, căn lực vừa đủ và chính xác mới có thể đưa bóng vào lỗ chứ không đặt nặng về tốc độ.

 

Những lưu ý khi putting bạn cần phải biếtĐể có được những cú putting hoàn hảo, bạn cần nắm chắc kỹ thuật và luyện tập thật nhiều. Ảnh: Golfnews

 

Một số lưu ý khi putting bạn nhất định phải biết


Vị trí bóng

Vị trí bóng là điều đầu tiên bạn cần phải lưu ý khi đánh putting. Cần nhớ rằng, khi putting, bóng sẽ hướng về phía lỗ golf ở trạng thái roll hay còn gọi là “top spin”. Theo kinh nghiệm chơi golf được chia sẻ từ nhiều golf thủ chuyên nghiệp, khi đánh putting, bạn nên để vị trí bóng nằm gần chân trái vì như vậy sẽ giúp việc tiếp xúc tạo ra được cho bóng trạng thái top spin.

 

Những lưu ý khi putting bạn cần phải biếtXác định vị trí bóng. Ảnh: tourgolf.vn

 

Vị trí của mắt so với bóng

Nhiều người nghĩ rằng cứ dán mắt vào quả bóng thì sẽ giúp cú đánh trở nên chuẩn xác hơn. Tuy nhiên, đây lại là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Thực tế việc dán mắt vào trái bóng còn ảnh hưởng không tốt đến khả năng quay người, khiến lực đánh bóng bị giảm đi đáng kể.

Thay vì dán chặt mắt vào quả bóng, bạn hãy nhìn về phía mục tiêu, xác định khoảng cách, lực đánh đồng thời linh hoạt trong việc xoay người.

 

Những lưu ý khi putting bạn cần phải biếtCần linh hoạt quan sát giữa bóng và hố golf. Ảnh: Golfnews

 

Xác định khoảng cách

Putting là động tác gạt bóng vào lỗ sao cho chính xác vì vậy việc xác định được khoảng cách luôn là một lưu ý khi putting khá quan trọng. Việc xác định khoảng cách càng chính xác bao nhiêu càng giúp bạn căn lực đánh chính xác bấy nhiêu, giúp khả năng đánh bóng vào lỗ ở mức cao nhất, tránh được lỗi phải putt 3 lần.

 

Những lưu ý khi putting bạn cần phải biếtXác định khoảng cách giữa bóng và hố golf. Ảnh: teeofshop

 

Cầm gậy chuẩn xác

Có nhiều cách cầm gậy putter khác nhau. Tuy nhiên, kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất tại PGA Tour đó là cầm gậy theo đường chỉ tay hay còn gọi là cầm chồng chéo. Bởi với cách này, các ngón tay bên trái sẽ nằm trên các ngón tay bên phải. Cách này cũng sẽ giúp cổ tay không bị bẻ gập trong quá trình putt, từ đó giúp vị trí tiếp bóng và lực được chuẩn xác hơn.

 

Những lưu ý khi putting bạn cần phải biếtBạn cũng cần cầm gậy chuẩn xác. Ảnh: Alegolf

 

Đánh một cách tự nhiên

Kỹ thuật putting không đặt quá nặng về tốc độ vì vậy bạn không cần phải dùng lực quá mạnh. Điều quan trọng là bạn phải thật tự nhiên thay vì gò ép. Để luyện tập trước cho những cú putting thật khi đi đấu, bạn có lấy lấy ra vài quả bóng và putt trước mà không cần nhắm vào lỗ để cổ tay được linh hoạt và làm quen dần với động tác.

 

Những lưu ý khi putting bạn cần phải biếtĐánh một cách tự nhiên, thoải mái và không bị gò bó. Ảnh: Baomoi

 

Đọc green chuẩn xác

Điều cần lưu ý khi putting cũng vô cùng quan trọng bạn cần nắm được đó là đánh giá địa hình. Ngoài việc xác định khoảng cách từ bóng đến lỗ, bạn cũng cần xem mặt green có dốc không, cỏ có được cắt tỉa gọn gàng không. Cần chú ý đến cả các điểm chuyển hướng của cỏ. Từ những thông tin thu thập được, bạn mới có thể căn lực, hướng đánh một cách chính xác nhất.

 

Những lưu ý khi putting bạn cần phải biếtXác định đặt điểm địa hình trước khi thực hiện putting. Ảnh: ICTvietnam

 

Setup và căn chỉnh

Một kinh nghiệm putting khá hay bạn có thể áp dụng có là dùng bút kẻ một đường vòng quanh quả bóng và dùng nó để căn chỉnh hướng putt, giúp tăng khả năng bóng đi đúng mục tiêu.

 

Những lưu ý khi putting bạn cần phải biếtCăn chỉnh cho thật tốt. Ảnh: golfdigestme

 

Ngoài ra, bạn cũng cần để sao cho mặt gậy vuông góc với phần đường đi của trái bóng trong suốt quá trình đánh. Nếu có thể, hãy thực hiện 1 hoặc 2 cú đánh nháp để cảm nhận chính xác hơn về lực cũng như khoảng cách.

Trên đây là một số lưu ý khi putting bạn cần nắm được. Để có thể thực hiện những cú putting hoàn hảo, bạn cần phải luyện tập thật nhiều để nâng cao kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm. 

>> Xem thêm: Những lỗi swing phổ biến nhất mà mọi golfer đều có thể mắc phải

Lê Trang

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
DMCA.com Protection Status