QC Tour Golf Cả Nước
Golf Tour

Chơi golf và lãnh đạo doanh nghiệp – 5 điểm tương đồng có thể bạn không ngờ tới

Thứ sáu, 25/03/2022, 10:03 GMT+7

Chơi golf và lãnh đạo doanh nghiệp có những đặc điểm tương tự nhau mà có thể bạn không hề nghĩ đến. Để thành công, bạn cần phải kiên trì, có chiến lược rõ ràng, và không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu.

Banner Tour

Golf là một bộ môn thể thao có sức hấp dẫn kỳ lạ, đặc biệt với những người làm kinh doanh. Có lẽ đó là bởi vì để chơi được golf, đòi hỏi golfer phải có sự kiên trì, tầm nhìn chiến lược và không ngại các thử thách. Nó có những nét rất tương đồng với việc lãnh đạo doanh nghiệp. Đó chính là lý do rất nhiều người sở hữu khả năng kinh doanh giỏi cùng những kỹ thuật golf tuyệt vời. Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá ra những điểm tương đồng giữa chơi golf với công việc kinh doanh mà có thể trước đây bạn chưa từng nghĩ đến. Đây là quan điểm được đưa ra bởi John Boitnott, nhà kinh doanh, tư vấn truyền thông giày dạn kinh nghiệm và là cây viết kỳ cựu của nhiều tờ báo lẫy lừng như: USA Today, Fast Company, Venture Beat,…

>> Xem thêm: Tin tức du lịch trong và ngoài nước mới nhất


5 điểm tương đồng giữa chơi golf và công việc kinh doanh mà bạn nên biết


1 – Golf cũng như công việc kinh doanh, đều khó hơn bạn nghĩ

Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy người chơi golf thực hiện những động tác hết sức nhẹ nhàng, uyển chuyển và nghĩ rằng nó chẳng có gì khó cả. Tuy nhiên để chơi được golf lại không phải điều dễ dàng. Nó đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn, chăm chỉ luyện tập thường xuyên và đôi khi sẽ phải vượt qua những khó khăn, thử thách.

 

chơi golfChơi golf không dễ như nhiều người vẫn nghĩ. Ảnh: Golfgroup

Trong công việc kinh doanh cũng vậy, nhiều người dù chưa có kinh nghiệm vẫn hăm hở bước vào thương trường với mong muốn làm giàu nhanh chóng để rồi vỡ mộng. Nên nhớ rằng, năng lực làm việc và kinh nghiệm cần phải không ngừng được tích lũy theo thời gian. Nó rất đúng với nguyên tắc khi chơi golf.

 

Chơi golfCả chơi golf và lãnh đạo doanh nghiệp đều đòi hỏi bạn phải tích lũy kinh nghiệm theo thời gian. Ảnh: vinmec

Nếu nghe qua công việc kinh doanh của các doanh nhân thành đạt, có thể bạn sẽ thấy nó khá êm đềm. Nhưng thực tế, sự thành công nào cũng phải trải qua chông gai. Và để vượt qua những khó khăn ấy, họ cần phải có ý chí, quyết tâm hướng đến mục tiêu đã định ra ban đầu. Cũng như việc khi đánh golf, mục tiêu duy nhất của bạn là làm sao đưa được trái bóng đi vào lỗ.


2 – Chơi golf hay kinh doanh cũng cần phải có chiến lược rõ ràng

Theo kinh nghiệm chơi golf được chia sẻ lại từ các golfer chuyên nghiệp, trước mỗi giải đấu họ thường phải đến sân golf, xem xét kỹ đặc điểm địa hình, xác định vị trí các lỗ golf, nắm rõ những yếu tố về địa hình, thời tiết có thể làm ảnh hưởng đến kết quả thi đấu. Từ những thông tin thu thập được, họ mới có thể lên chiến lược phù hợp, hướng đến mục tiêu cao nhất của giải đấu.

 

Chơi golfĐể thành công bạn cần có chiến lược rõ ràng. Ảnh: Velo

Quá trình tìm hiểu, thu thập thông tin và lên chiến lược này cũng rất giống với công việc kinh doanh và lãnh đạo doanh nghiệp. Có rất nhiều công ty trên thế giới thành công rực rỡ nhờ đưa ra được chiến lược kinh doanh rõ ràng. Apple chính là một trong số đó. Có thể bạn chưa biết rằng khi Apple bán những chiếc Ipad của hãng với giá gần 500 USD, trong khi chi phí sản xuất chỉ khoảng 274 USD thì phần lớn các mẫu máy tính bảng khác trên thị trường chỉ được bán ở mức giá từ 200 USD trở xuống.

Cho đến tận ngày nay, Apple vẫn bán những sản phẩm của hãng với giá khá cao. Đó là nhờ Apple đã vạch ra được chiến lược bán hàng rõ ràng theo từng giai đoạn cụ thể và triển khai vô cùng thành công.


3 – Tập trung vào việc ưu tiên

Tiger Woods được xem là một tay golf huyền thoại hàng đầu trên thế giới, được nhiều người biết đến. Có một điều khá thú vị mà Boitnott đã nhận ra đó là golfer này chưa từng tự mình vác túi golf trong suốt khoảng thời gian thi đấu. Đó là bởi đây không phải là việc một tay golf chuyên nghiệp cần phải làm. Việc của họ là cần tập trung tối đa vào trận đấu để có kết quả tốt nhất.

 

Chơi golfLuôn tập trung để đạt được mục tiêu đã đề ra. Ảnh: Golfandlife

Đây là một quan điểm khi chơi golf mà các doanh nhân hoàn toàn có thể học hỏi được. Các lãnh đào dù tài giỏi đến đâu cũng không thể tự mình xử lý hết mọi công việc bên trong doanh nghiệp. Họ cần phải thuê thêm các nhân viên khác để có thể tập trung vào những vấn đề cốt lõi, quan trọng. Cho dù là với những startup nhỏ thì nguyên tắc này cũng luôn đúng.


4 – Những sai lầm sẽ cho chúng ta bài học hữu ích

Cho dù bạn có là một tay golf tài giỏi đến đâu thì cũng không tránh khỏi những sai lầm trong suốt sự nghiệp thi đấu. Tuy nhiên, một golfer giỏi phải là một golfer không sợ sai lầm vì những sai lầm sẽ luôn mang đến cho chúng ta những kinh nghiệm và bài học quý giá. Boitnott đưa ra quan điểm như sau: “Cách học tốt nhất của golf thủ là từ những trải nghiệm thực tế. Bí quyết chơi golf tốt của họ là tập trung cao độ và cố ngắm chính xác mục tiêu”.

 

Chơi golfNhững sai lầm sẽ mang đến cho chúng ta những kinh nghiệm quý báu. Ảnh: Cafef

Việc lãnh đạo doanh nghiệp cũng khá tương đồng với quan điểm này. Trong quá trình phát triển của doanh nghiệp, sẽ không thể nào tránh khỏi những khó khăn, thử thách và sai lầm. Điều quan trọng là người lãnh đạo có đủ lý trí, quyết tâm để vượt qua sai lầm hay không.


5 – Theo đuổi mục tiêu đến cùng

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc chinh phục mục tiêu đề ra, trong đó tâm lý được xem là yếu tố quan trọng nhất. Boitnott cho rằng, có rất nhiều doanh nhân cảm thấy tự ti về xuất phát điểm của bản thân, nghĩ rằng họ thua kém nhiều nhà lãnh đạo khác về thành tích, tài năng,… Và những suy nghĩ này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trí của họ, dẫn đến các quyết định được đưa ra không còn chính xác.

 

Theo đuổi mục tiêu đến cùngTheo đuổi mục tiêu đến cùng. Ảnh: Pinterest

Khi chơi golf cũng vậy. Phải đối mặt với những đối thủ mạnh rất dễ khiến bạn cảm thấy lo sợ. Điều quan trọng là bạn cần phải tập trung, gạt bỏ hết nỗi sợ hãi và chinh phục mục tiêu phía trước.

Đến đây chắc bạn cũng đã hiểu rằng chơi golf và kinh doanh có những điểm tương đồng với nhau như thế nào. Bạn cần nhớ rằng, dù có bất cứ khó khăn, thử thách nào xảy đến cũng không được bỏ cuộc. Phải chiến đấu đến cùng để đạt được mục tiêu đã đề ra.

>> Xem thêm: Tổng hợp những thuật ngữ golf cơ bản nhất mọi golfer cần phải biết

Lê Trang

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc
DMCA.com Protection Status