Golf Tour
QC Tour Golf Cả Nước

Những điều cần biết về các loại cỏ sân golf

Thứ ba, 26/10/2021, 08:49 GMT+7
Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin bổ ích về việc lựa chọn các loại cỏ sân golf tùy thuộc vài từng khu vực trên sân, thổ nhưỡng cũng như khí hậu của vùng đất đó.
Banner Tour

Tiêu chí hàng đầu để tạo nên một sân golf hoàn hảo chính là mặt sân cỏ. Vì đây là yếu tố chiếm tới 70% để quyết định đến chất lượng của sân golf. Trên thị trường có rất nhiều loại cỏ được sử dụng phù hợp với từng loại thể thao khác nhau. Hãy cùng Du lịch golf khám phá xem các loại cỏ sân golf nào đủ tiêu chuẩn để sử dụng cho môn thể thao quý tộc này.

 

Phân biệt các loại cỏ sân golfMặt sân cỏ là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của sân golf. Ảnh: @dq.sell.mia

Xem thêm: Những tin tức du lịch trong và ngoài nước mới nhất


Tìm hiểu về chất lượng của các loại cỏ sân golf


Phân biệt các loại cỏ 


Cỏ nhân tạo 

Đối với các sân golf vừa và nhỏ, cỏ nhân tạo là lựa chọn hàng đầu trong số các loại cỏ sân golf hiện nay. Bởi loại cỏ này có nhiều ưu điểm như có giá thành rẻ hơn nhiều so với loại cỏ tự nhiên và không yêu cầu quá cao từ việc chăm sóc và bảo trì sân golf. Nói chung là cỏ nhân tạo giúp tiết kiệm chi phí thi công và chăm sóc mặt sân. Ngoài ra, cỏ sân nhân tạo dành cho sân golf không yêu cầu quá cao các kỹ thuật lắp đặt cũng như di chuyển cũng như không cần sự hỗ trợ của các chuyên gia.

 

Phân biệt các loại cỏ sân golfCỏ nhân tạo thường được sử dụng cho các sân golf vừa và nhỏ. Ảnh: @thekingkhangroup

Tuy nhiên, các loại cỏ sân golf nhân tạo cũng có nhiều nhược điểm lớn. Ví dụ như tuổi thọ không cao, quan trọng là không đem lại cho người chơi những trải nghiệm tuyệt vời. Chính vì lí do này, chỉ có những sân golf có chi phí đầu tư thấp mới chọn cỏ nhân tạo để xây dựng. 

 

Phân biệt các loại cỏ sân golfƯu điểm lớn nhất của cỏ nhân tạo là tiết kiệm được chi phí lắp đặtvaf chi phí chăm sóc. Ảnh: thegioigaycu.com

Ở Việt Nam, sân golf cỏ nhân tạo xuất hiện ngày càng nhiều. Và trên thị trường cũng có khá nhiều loại cỏ nhân tạo với chất lượng và giá thành đa dạng, phong phú. các loại cỏ sân golf nhân tạo được sử dụng phổ biến nhất là loại cỏ KM 13-25 và cỏ green HF 12. Hai loại cỏ này có mật độ và khoảng cách giữa các hàng cỏ khác nhau. Tùy vào địa hình và bố cục sân golf, những nhà đầu tư có thể chọn ra loại cỏ phù hợp với mục đích sử dụng. 

Cỏ tự nhiên 

Những sân golf thuộc đẳng cấp quốc tế đều sử dụng cỏ tự nhiên để làm mặt sân golf. Và để đảm bảo chất lượng mặt sân, có nhiều điều luật về golf quy định các vị trí chính trên sân golf như fairway, tee box, green,... phải là cỏ tự nhiên và có đội ngũ nhân viên chăm sóc theo định kỳ. Tuy nhiên, không phải các loại cỏ sân golf tự nhiên nào cũng được sử dụng. Hiện nay, đa phần các sân golf đều sử dụng bốn loại cỏ tự nhiên sau. 

 

Phân biệt các loại cỏ sân golfCác sân golf mang tầm quốc tế đều sử dụng cỏ tự nhiên để làm mặt sân. Ảnh: @20525_li

Thứ nhất, cỏ Bentgrass. Đây là loại cỏ được sử dụng phổ biến nhất trong các loại cỏ sân golf. Loại cỏ này được phần lớn các sân golf quốc tế sử dụng vì nó siêu bền, lại sinh trưởng và phát triển lâu năm, thân cỏ ở sát mặt đất và phân nhánh mạnh, phù hợp cho các sân golf lớn hoặc là nơi tổ chức các giải đấu thuộc quy mô quốc tế. Hiện nay, ở Việt Nam cũng có nhiều sân golf lớn trên cả ba miền sử dụng loại cỏ tự nhiên này. 

 

Phân biệt các loại cỏ sân golfỞ mỗi khu vực sẽ có qui định trồng mỗi loại cỏ khác nhau. Ảnh: @golfcity_muenchen_pue

Hạn chế lớn nhất của cỏ Bentgrass là loại cỏ này khá cứng, ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển của bóng. Chính vì thế, có một vài khu vực trên sân là fairway và green không cho phép sử dụng loại cỏ này. Ngoài ra, vào buổi tối cỏ Bentgrass có thể tạo ra hơi mát, thoáng khí giúp thư giãn và giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, tạo được một bầu không khí trong lành.

 

Phân biệt các loại cỏ sân golfMỗi loại cỏ sẽ có những ưu điểm cũng như nhược điểm riêng. Ảnh: @eagleridgegolfclub

Thứ hai, cỏ Bermuda grass. Loại cỏ này khá đặc biệt so với các loại cỏ còn lại vì đây là loại cỏ thảm sống trên cát. Các sân golf xây dựng trên địa hình sa mạc hay ven biển sẽ ưu tiên sử dụng các loại cỏ sân golf tự nhiên này. Ưu điểm lớn nhất của cỏ Bermuda grass là chúng có hình chân chim dài khoảng 30cm nếu không cắt định kỳ. Rễ của loại cỏ này mọc rất chắc chắn bám sâu dưới cát và hình thành từng khối. Lá cỏ nhỏ, mịn không cản bóng lăn, chịu được lực lớn, sinh trưởng và phát triển nhanh, chi phí bảo dưỡng và trồng lại cũng không quá cao.

 

Phân biệt các loại cỏ sân golfTùy vào địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu của từng vùng mà ưu tiên chọn cỏ cho sân golf. Ảnh: @jidaeng_kim

Đặc điểm chính của loại cỏ này là lá của chúng rất nhỏ nên không gây cản trở khi gậy đánh vào bóng trên mặt cát. Bên cạnh đó, loại cỏ sân golf này còn chịu được nhiệt độ cao dưới ánh nắng mặt trời và trồng được nhiều loại đất khác nhau. Với đặc điểm này, cỏ Bermuda grass được ưu tiên trồng ở những vị trí như vùng green hoặc fairway. 

 

Phân biệt các loại cỏ sân golfĐặc điểm lớn nhất của cỏ Perenniel Ryegrass là mọc từng khối dày đặc, hợp cho khu vực lối đi. Ảnh: @robperryphotography

Thứ ba, cỏ Perennial Ryegrass. Đặc điểm của các loại cỏ sân golf tự nhiên này là mọc từng thành khối dày nên được sử dụng với công dụng chính là phủ kín mặt sân ở những khu vực điểm xuất phát, các lối đi,... Ưu điểm lớn nhất của cỏ Perennial Ryegrass là rất dễ mọc lại và phát triển tốt nhất là vào mùa hè. Đây là một trong các loại cỏ sân golf được ưa chuộng trồng ở các sân golf thuộc khu vực miền Nam. 

 

Phân biệt các loại cỏ sân golfỞ các nước Đông Nam Á lại ưu tiên trồng cỏ Zoysia. Ảnh: @juppi1987

Thứ tư, cỏ Zoysia. Cũng giống như cỏ Bermuda grass, loại cỏ này mọc tương đối sâu trong lòng đất, tạo thành những lớp phủ cực dày giống như những tấm thảm. Ưu điểm lớn nhất của cỏ Zoysia rất dễ chăm sóc, việc bảo dưỡng cũng tốn ít chi phí, khả năng chịu hạn của cây tương đối cao. Chính vì thế, sân golf các nước Đông Nam Á có khí hậu nóng ẩm gió mùa thường sử dụng loại cỏ này. 

 

Phân biệt các loại cỏ sân golfViệc lắp đặt cỏ tự nhiên không phải là điều dễ dàng, cần phải có sự hỗ trợ của các chuyên gia. Ảnh: @oshawachamber

 

Những quy chuẩn bảo vệ mặt cỏ sân golf


Điều luật về các loại mặt gậy được sử dụng khi chơi golf

Để bảo vệ cho các loại cỏ sân golf luôn ở trong tình trạng tốt nhất, ngoài công việc chăm sóc và bảo trì của đội ngũ nhân viên thì còn có các quy định về việc bảo vệ mặt sân. Tùy vào từng sân golf mà có những điều luật quy định khác buộc các golfer phải tuân thủ. Để tránh mắc phải những lỗi này, các golfer nên đọc yêu cầu tại sân golf trước khi chơi. 

 

Những quy định bảo vệ các loại cỏ sân golfĐể bảo vệ ặt sân, mỗi sân golf đều có những quy định riêng. Ảnh: @radefitch

Một trong những yêu cầu để bảo vệ các loại cỏ sân golf là yêu cầu nghiêm ngặt các loại mặt gậy được sử dụng tùy theo khu vực địa hình. Mặt gậy là nơi tiếp xúc nhiều nhất với mặt cỏ sân golf và cũng là tác nhân chính gây tổn hại đến mặt sân nhiều nhất. Chính vì thế, các sân golf đều yêu cầu người chơi không được sử dụng mặt gậy tự chế hoặc đã qua chỉnh sửa để chơi golf hoặc thi đấu. Ngoài ra, các golfer cũng không được sử dụng các mặt gậy quá lớn hoặc có cạnh dưới quá sắc gây ảnh hưởng đến mặt sân cỏ. 

 

Những quy định bảo vệ các loại cỏ sân golfCác golfer khi chọ gậy nên lưu ý phần mặt gậy không được sắc quá gây ảnh hưởng đến mặt sân golf. Ảnh: @cyosio

Và một trong những yêu cầu đáng lưu ý là khi chơi golf, người chơi đều được sân golf bố trí dụng cụ sửa chữ divot. Đây là lỗi lỗ tróc trên cỏ, bị gây ra do các golfer đánh quá thấp xuống mặt cỏ. Tùy vào độ hư hại mà các golfer có thể tự xử lý hoặc đền bù. 

 

Những quy định bảo vệ các loại cỏ sân golfMỗi golfer đều nên chuẩn bị divot để khắc phục hư hại của cỏ trên mặt sân. Ảnh: @cyosico

 

Những điều đáng lưu ý khi chọn giày chơi golf

Bên cạnh mặt gậy, các loại cỏ sân golff còn chịu ảnh hưởng bởi mặt đế giày. Chính vì thế, cũng có một số quy định rằng loại giày nào được sử dụng nhằm bảo vệ các loại cỏ sân golf. Các loại giày mang chơi golf phải đáp ứng được hai tiêu chí sau là có độ bám tốt, không gây trơn trượt và giúp bảo vệ cỏ, không gây ảnh hưởng quá nhiều cho mặt sân.  

 

Những quy định bảo vệ các loại cỏ sân golfCác golfer cũng nên chọn một đôi giày phù hợp với sân golf để tránh gây tổn hại lên lớp cỏ. Ảnh: golf news

Theo quy định của ban quản lí, các loại giày dép sau sẽ không được mang vào sân golf là giày đá bóng, giày đế cứng, giày đế xuống, xăng đan dép lê, xỏ ngón,... Bên cạnh đó, các golfer có thể sử dụng giày đến từ các thương hiệu thời trang dành cho golf. Những thương hiệu đó đáp ứng được các tiêu chí cho một loại giày chơi golf hoàn hảo. Các golfer cũng có thể lựa chọn giày đến từ thương hiệu như Royal Albartross, Kankura, Lottusse, Duca del Cosma,...

 

Những quy định bảo vệ các loại cỏ sân golfCác golfer có thể tham khảo giày của các thương hiệu thời trang dành cho golf. Ảnh: @jung_jung_eum

Và đó là những thông tin thú vị để phân biệt các loại cỏ sân golf và tìm hiểu những quy định xoay quanh việc bảo vệ mặt sân cỏ. Hãy lưu lại những quy định trên để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có trong quá trình chơi golf của các golfer.

Xem thêm: Phụ nữ chơi golf và ‘nghìn lẻ một’ lợi ích kỳ diệu đến không ngờ

Hoàng Yến

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
DMCA.com Protection Status