QC Tour Golf Cả Nước
Golf Tour

Khám phá nét độc đáo tạo nên sự quyến rũ rất riêng của Aiken Golf Club

Thứ ba, 25/04/2023, 10:45 GMT+7

Trải nghiệm 18 hố golf tại Aiken Golf Club sẽ mang lại cho người chơi nhiều cảm xúc khó tả. Ngay cả những tay golf cừ khôi nhất cũng sẽ có lúc phải bối rối trước những đường fairway không bằng phẳng và green nhấp nhô của Aiken.

Banner Tour

Thành phố Aiken, Nam Carolina rất gần với các sân golf nổi tiếng nước Mỹ như Palmetto, Sage Valley hay Augusta National. Mặc dù là một thành phố nhỏ và khiêm tốn, song Aiken vẫn có chỗ đứng trong  thế giới golf nhờ có những sân golf tuyệt đẹp mà điển hình là Aiken Golf Club – ‘viên ngọc quý’ của du lịch golf Mỹ.

 

Aiken Golf Club – ‘viên ngọc quý’ của du lịch golf Mỹ. Aiken Golf Club – ‘viên ngọc quý’ của du lịch golf Mỹ. Ảnh: Facebook

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch nước Mỹ


1. Lịch sử thăng trầm của Aiken Golf Club

Năm 1912, một nhóm doanh nhân tại thành phố Aiken, Nam Carolina, nước Mỹ đã thành lập Công ty Bất động sản với mục tiêu phát triển một khách sạn nghỉ dưỡng dành cho du khách vào mùa đông. Khách sạn được đặt tên là Highland Park sau khi một khách sạn cũ bị hỏa hoạn thiêu rụi vào năm 1898. 

 

Aiken Golf Club có lịch sử nhiều thăng trầm.Aiken Golf Club có lịch sử nhiều thăng trầm. Ảnh: Facebook

Cũng trong năm 1912, một số nhà đầu tư vào Khách sạn đã phát hành cổ phiếu để xây dựng sân golf như một tiện nghi cho khách sạn và đó chính là sân Aiken Golf Club sau này. Sân golf 11 hố này được khởi công xây dựng vào năm 1912 và hoàn thành vào năm 1915. 
 
 Aiken Golf Club được xây dựng bào năm 1912 Aiken Golf Club được xây dựng bào năm 1912. Ảnh: Facebook

Sự phát triển của khách sạn được lấy cảm hứng từ Ủy viên Đường cao tốc Liên bang Richard Tufts, người có cha sở hữu và điều hành khu nghỉ dưỡng Pinehurst ở Bắc Carolina. Gia đình Tufts có tầm nhìn liên kết khu nghỉ dưỡng của họ với Aiken Golf Club bằng một Xa lộ mới (US 1). Mối quan hệ với gia đình Tufts có ảnh hưởng quan trọng trong việc xây dựng sân golf.
 
 
Aiken Golf Club Mối quan hệ với gia đình Tufts có ảnh hưởng quan trọng trong việc xây dựng sân golf. Ảnh: Facebook

Ngược dòng về quá khứ, có lẽ chính sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929 đã mãi mãi thay đổi lịch sử của sân golf tại khách sạn Highland Park. Khách sạn gặp khó khăn sau cuộc Đại suy thoái dẫn đến bị phá bỏ vào năm 1941, còn Sân golf có thể tồn tại nhờ những nỗ lực của chính quyền thành phố. 

Kể từ đó, sân golf này đã được công khai trở thành Aiken Golf Club và một kỷ nguyên mới đã bắt đầu trong lịch sử làng golf. Dưới sự lãnh đạo của Mr.Frasca, nhiều cải tiến đã được thực hiện trong sân, bao gồm các bậc đá ở hố 16 và công trình đá xung quanh nhà câu lạc bộ. Đáng chú ý nhất là Giải đấu dành cho nữ được tổ chức vào các năm 1937, 38 và 39. Những giải đấu này đã mang những tay golf nổi tiếng như Babe Zaharias, Patty Berg, Helen Detwiller và nhiều người tiên phong đầu tiên khác trong môn chơi golf chuyên nghiệp dành cho nữ đến với Aiken Golf Club của nước Mỹ.
 
 
Aiken Golf ClubSân golf này có thể tồn tại nhờ những nỗ lực của chính quyền thành phố. Ảnh: Facebook

Vào năm 1939, sân golf này đã được thành phố Aiken mua lại và vận hành phát triển. Sau đó, thành phố lại quyết định bán sân golf này vào năm 1959 do thiếu kinh phí để duy trì hoạt động. Câu lạc bộ đã được James McNair, Sr. mua lại và đổi tên thành Highland Park CC. 

Vào thời điểm đó, ông McNair, một tay chơi golf chuyên nghiệp và nổi tiếng giàu kinh nghiệm, đã đưa sân golf bắt kịp với thời đại. Tuy nhiên, McNair đã nghỉ hưu vào năm 1987 và giao lại sân golf cho con trai mình là James McNair.

 

Aiken Golf ClubTrong vòng 18 năm tiếp theo, những khó khăn vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại đối với Aiken Golf Club. Ảnh: Facebook


Trong vòng18 năm tiếp theo, những khó khăn vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại đối với Aiken Golf Club. Bố cục sân ổn nhưng cơ sở hạ tầng cũ kỹ không thể duy trì theo tiêu chuẩn thị trường. Đã đến lúc xây dựng lại cơ sở từ đầu và với sự giúp đỡ của thành phố, Jim đã bắt đầu xây dựng lại sân golf Aiken Golf Club vào năm 1997. Sân được hoàn thành vào mùa thu năm 1999 và trở thành một trong những sân golf đẹp nhất nước Mỹ.

 
Aiken Golf ClubSân được hoàn thành vào mùa thu năm 1999 và trở thành một trong những sân golf đẹp nhất nước Mỹ. Ảnh: Facebook


2. Sân golf Aiken Golf Club hấp dẫn nhờ sự độc đáo rất riêng

Aiken Golf Club cách Palmetto chưa đầy hai dặm - được xây dựng vào năm 1912 bởi Donald Ross và John Inglis như một tiện nghi cho khách sạn. Trải qua thời cuộc, Aiken Golf Club vẫn tồn tại nhờ sự giúp đỡ của thành phố và trở thành một trong những sân golf được yêu thích nhất tiểu bang Nam Carolina. 

 

 Aiken Golf Club Aiken Golf Club trở thành một trong những sân golf được yêu thích nhất tiểu bang Nam Carolina. Ảnh: Facebook

Trên thực tế, sân golf Aiken phá vỡ nhiều tiêu chuẩn liên quan đến việc chơi golf công cộng ở Mỹ. Tại đây, sẽ thật khó để người chơi tìm thấy một vị trí bằng phẳng trên fairway; trong khi các green lại nhỏ, nhấp nhô và khác biệt với nhau. 

Chưa hết, sân Aiken Golf Club còn có những khu vực chứa cát mà các sân tư nhân cao cấp sẽ bỏ qua và chính sự độc đáo này đã tạo nên nét quyến rũ rất riêng cho nó. Nhìn chung, phong cách chơi golf tại Aiken Golf Club mang nhiều nét đặc trưng của Vương quốc Anh hơn là phong cách Mỹ. 
 
 
Aiken Golf Club sân Aiken Golf Club còn có những khu vực chứa cát mà các sân tư nhân cao cấp sẽ bỏ qua. Ảnh: Facebook

Được xây dựng trên nền cát nguyên chất, Aiken bù đắp cho khoảng sân nhỏ của mình bằng một phần địa hình uốn lượn trang nhã qua các khu vực lân cận, nhưng việc định tuyến vẫn sạch sẽ và trực quan. Những cây thông Carolina tạo khung cảnh tuyệt đẹp cho sân những vẫn không che khuất tầm nhìn và cản trở đường thi đấu.
 
 
Aiken Golf ClubĐược xây dựng trên nền cát nguyên chất, Aiken bù đắp cho khoảng sân nhỏ của mình bằng một phần địa hình uốn lượn. Ảnh: Facebook

Sân par-70, rộng 5.800 yard, mở đầu bằng par-4, tiếp theo là par-5 có thể dùng gậy driver và gậy sắt tầm trung. Nhưng ngay cả khi bạn mở màn với những cú birdie liên tiếp, bạn vẫn còn một chặng đường dài để đánh bại kỷ lục 58 của sân do James McNair, Sr., chủ sở hữu câu lạc bộ trong 30 năm thiết lập.
 
 
Aiken Golf Club Sân par-70, rộng 5.800 yard, mở đầu bằng par-4, tiếp theo là par-5 có thể dùng gậy driver và gậy sắt tầm trung. Ảnh: facebook

Có lẽ đặc điểm nổi bật nhất tại Aiken Golf Club chính là chuyển động trên mặt đất: đường đi bộ không dành cho người yếu tim bởi sân golf có địa hình đầy kịch tính và vô số thử thách khó nhằn.
 
 
Aiken Golf Club đặc điểm nổi bật nhất tại Aiken Golf Club chính là chuyển động trên mặt đất. Ảnh: facebook

Sức hấp dẫn của sân golf Golf Aiken không chỉ dừng lại ở 18 hố golf. Sau khi bỏ ra 25 đô la trong cửa hàng chuyên nghiệp giá rẻ để đi bộ trên sân, bạn sẽ thấy thích thú và muốn dành nhiều thời gian hơn trên bãi tập, nơi thực sự giống một sân golf hình con rắn, ngoằn ngoèo với vô số cơ hội thi đấu giữa các trường. 


3. Một số danh hiệu của Aiken Golf Club

•    Top 12 sân golf xứng đáng trải nghiệm nhất do tạp chí GolfDigest, Golfweek & the SC Ratings Panel bình chọn;
•    Top 3 sân golf hàng đầu trong tuần lễ Master do Golf Channel’s Morning Drive bình chọn;
•    Sân golf hấp dẫn nhất nước Mỹ do Golf Magazine &Sports bình chọn
 
 
Aiken Golf ClubTrên đây là giới thiệu sơ lược về sân golf Aiken Golf Club. Ảnh: facebook

Trên đây là giới thiệu sơ lược về sân golf Aiken Golf Club. Tuy nhiên, ‘tai nghe không bằng mắt thấy’, nếu như có cơ hội bạn hãy book ngay tour du lịch golf  Mỹ để được tự mình khám phá và cảm nhận nhé.
 
 

Lê Vân
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Banner Tour Golf
DMCA.com Protection Status